Toán 8 Giải phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
ĐKXĐ: [tex]x\neq 1;-1[/tex]
[tex]\frac{x}{x+1 }+\frac{3}{x-1}=\frac{1}{1-x^2}\Rightarrow \frac{x(x-1)+3(x+1)+1}{x^2-1}=0[/tex]
[tex]\frac{x^2-2x+4}{x^2-1}=0\Rightarrow x^2+2x+4=0\Leftrightarrow[/tex] pt vô nghiệm
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[TEX]\frac{x}{x+1}+\frac{3}{x-1}=\frac{1}{1-x^{2}}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x}{x + 1} + \frac{3}{x - 1} + \frac{1}{x^2 - 1} = 0[/tex]
Điều kiện [tex]x \neq \pm 1[/tex]
Quy đồng khử mẫu ta được: x(x - 1) + 3(x + 1) + 1 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]x^2[/tex] + 2x + 4 = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]x^{2} + 2x + 1 + 3 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x + 1)^{2} + 3 = 0[/tex]
Vì [tex](x + 1)^{2} \geq 0[/tex] với mọi x nên [tex](x + 1)^{2} + 3 > 0[/tex]
Vậy phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom