Toán 9 Giải phương trình

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
x2+x1+xx2+1=x2x+2\sqrt{x^{2}+x-1} + \sqrt{x-x^{2}+1} = x^{2}-x+2
ĐKXĐ:[TEX]\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\leq x\leq \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Theo BĐT Cauchy ta có:
x2+x1+xx2+1x2+x1+12+xx2+1+12=x+1\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}\leq \frac{x^2+x-1+1}{2}+\frac{x-x^2+1+1}{2}=x+1
x2+x1+xx2+1=x2x+2\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}=x^2-x+2 nên x2x+2x+1(x1)20(x1)2=0[vıˋ(x1)20]x=1(t/m)x^2-x+2\leq x+1\Leftrightarrow (x-1)^2\leq 0\Leftrightarrow (x-1)^2=0[vì(x-1)^2\geq 0]\Leftrightarrow x=1(t/m)
Vậy...
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
x2+x1+xx2+1=x2x+2\sqrt{x^{2}+x-1} + \sqrt{x-x^{2}+1} = x^{2}-x+2

x2+x11+xx2+11x2+x=x2+x11x2+x1+1+xx2+11xx2+1+1x(x1)=(x1)(x+2x2+x1+1xxx2+1+1x)=0\sqrt{x^{2}+x-1}-1+\sqrt{x-x^{2}+1}-1-x^{2}+x=\frac{x^{2}+x-1-1}{\sqrt{x^{2}+x-1}+1}+\frac{x-x^{2}+1-1}{\sqrt{x-x^{2}+1}+1}-x(x-1)=(x-1)(\frac{x+2}{\sqrt{x^{2}+x-1}+1}-\frac{x}{\sqrt{x-x^{2}+1}+1}-x)=0
Đến đây tự giải nốt chứng minh cái còn lại vô nghiêm nhé =>x=1
 
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
x2+x11+xx2+11x2+x=x2+x11x2+x1+1+xx2+11xx2+1+1x(x1)=(x1)(x+2x2+x1xxx2+1+1x)=0\sqrt{x^{2}+x-1}-1+\sqrt{x-x^{2}+1}-1-x^{2}+x=\frac{x^{2}+x-1-1}{\sqrt{x^{2}+x-1}+1}+\frac{x-x^{2}+1-1}{\sqrt{x-x^{2}+1}+1}-x(x-1)=(x-1)(\frac{x+2}{\sqrt{x^{2}+x-1}}-\frac{x}{\sqrt{x-x^{2}+1}+1}-x)=0
Đến đây tự giải nốt chứng minh cái còn lại vô nghiêm nhé =>x=1
Anh ơi, chứng minh [TEX]\frac{x+2}{\sqrt{x^{2}+x-1}}-\frac{x}{\sqrt{x-x^{2}+1}+1}-x=0[/TEX] vô nghiệm kiểu gì ạ?
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
ĐKXĐ:[TEX]\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\leq x\leq \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Theo BĐT Cauchy ta có:
x2+x1+xx2+1x2+x1+12+xx2+1+12=x+1\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}\leq \frac{x^2+x-1+1}{2}+\frac{x-x^2+1+1}{2}=x+1
x2+x1+xx2+1=x2x+2\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}=x^2-x+2 nên x2x+2x+1(x1)20(x1)2=0[vıˋ(x1)20]x=1(t/m)x^2-x+2\leq x+1\Leftrightarrow (x-1)^2\leq 0\Leftrightarrow (x-1)^2=0[vì(x-1)^2\geq 0]\Leftrightarrow x=1(t/m)
Vậy...
giải thích dùm mình cái bđt đó được không? mình không hiểu
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải thích dùm mình cái bđt đó được không? mình không hiểu
Ta có BĐT Cauchy cho 2 số không âm a và b là a+b2ababa+b2a+b\geq 2\sqrt{ab}\Leftrightarrow \sqrt{ab}\leq \frac{a+b}{2}
Áp dụng BĐT trên ta được: x2+x1=(x2+x1).1x2+x1+12\sqrt{x^2+x-1}=\sqrt{(x^2+x-1).1}\leq \frac{x^2+x-1+1}{2}
Tương tự với [TEX]\sqrt{x-x^2+1}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom