Toán 8 giải phương trình

Thừa Anh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
48
22
6
20
Hà Nội
thcs dịch vọng

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
giải phương trình :
a) A = x / (x^2 + 4x + 4) + 5x / (x^2 + 4) = -2
b) B = 2x / (x^2 - 4x + 7) + 3x / 2(x^2 - 5x + 7) = 1
$a)$
$\frac{x}{x^{2}+4x+4}+\frac{5x}{x^{2}+4}=-2$ $(1)$ Điều kiện xác định $:$ $x \neq -2$
Dễ thấy $x=0$ không là nghiệm của phương trình$.$ Khi đó $:$ $(1) \Leftrightarrow \frac{1}{x+4+\frac{4}{x}}+\frac{5}{x+\frac{4}{x}}=-2$
Đặt $t= x+\frac{4}{x}$ với $\left\{\begin{matrix} t \neq 0 & \\ t \neq -4 & \end{matrix}\right.$$.$ Khi đó $(1)$ trở thành $:$ $\frac{1}{t+4}+\frac{5}{t}=-2$ $(*)$
Giải $(*)$ và so với điều kiện$,$ ta có $:$ $(*) \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t=-5 & \\ t=-2 & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{4}{x} =-5 & \\ x+\frac{4}{x} =-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x^{2}+4x =-5x & \\ x^{2}+4 =-2x & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \cdots$

$P/s$ $:$ Câu sau làm tương tự nha bạn $!$
 
Top Bottom