Toán 10 giải phương trình

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài này mình nhẩm được 1 nghiệm x = 0, bạn sử dụng nhân liên hợp:
[tex]\sqrt{x+1}-1 = \frac{x^2-x-2\sqrt[3]{2x+1}}{\sqrt[3]{2x+1}-3}-1 = \frac{x^2-x-2\sqrt[3]{2x+1}-\sqrt[3]{2x+1}+3}{\sqrt[3]{2x+1}-3} = \frac{x(x-1)-3(\sqrt[3]{2x+1}-1)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x}{\sqrt{x+1}+1} = \frac{x(x-1)-\frac{6x}{\sqrt[3]{2x+1}^2+\sqrt[3]{2x+1}+1}}{\sqrt[3]{2x+1}-3}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài này mình nhẩm được 1 nghiệm x = 0, bạn sử dụng nhân liên hợp:
[tex]\sqrt{x+1}-1 = \frac{x^2-x-2\sqrt[3]{2x+1}}{\sqrt[3]{2x+1}-3}-1 = \frac{x^2-x-2\sqrt[3]{2x+1}-\sqrt[3]{2x+1}+3}{\sqrt[3]{2x+1}-3} = \frac{x(x-1)-3(\sqrt[3]{2x+1}-1)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x}{\sqrt{x+1}+1} = \frac{x(x-1)-\frac{6x}{\sqrt[3]{2x+1}^2+\sqrt[3]{2x+1}+1}}{\sqrt[3]{2x+1}-3}[/tex]
Đống còn lại chưa chắc vô nghiệm a à
ĐK...
pt $\iff \sqrt{x+1} = \dfrac{x^2-x-6}{\sqrt[3]{2x+1}-3} - 2$
$\iff \sqrt{x+1}+2 = \dfrac{(x-3)(x+2)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}$
Do $x=3$ không là nghiệm pt nên nhân hai vế cho $\sqrt{x+1}-2$ rồi triệt tiêu $(x-3)$ ở hai vế ta được
$1 = \dfrac{(x+2)(\sqrt{x+1}-2)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}$
$\iff \sqrt[3]{2x+1}-3 = (x+2)(\sqrt{x+1}-2)$
$\iff (2x+1) + \sqrt[3]{2x+1} = (x+1)\sqrt{x+1} + \sqrt{x+1}$
Tới dễ rồi nhé, bạn đặt $A = \sqrt[3]{2x+1}$ và $B = \sqrt{x+1}$ sẽ thu được $A^3 + A = B^3 + B$ và suy ra $A = B$...
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đống còn lại chưa chắc vô nghiệm a à
ĐK...
pt $\iff \sqrt{x+1} = \dfrac{x^2-x-6}{\sqrt[3]{2x+1}-3} - 2$
$\iff \sqrt{x+1}+2 = \dfrac{(x-3)(x+2)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}$
Do $x=3$ không là nghiệm pt nên nhân hai vế cho $\sqrt{x+1}-2$ rồi triệt tiêu $(x-3)$ ở hai vế ta được
$1 = \dfrac{(x+2)(\sqrt{x+1}-2)}{\sqrt[3]{2x+1}-3}$
$\iff \sqrt[3]{2x+1}-3 = (x+2)(\sqrt{x+1}-2)$
$\iff (2x+1) + \sqrt[3]{2x+1} = (x+1)\sqrt{x+1} + \sqrt{x+1}$
Tới dễ rồi nhé, bạn đặt $A = \sqrt[3]{2x+1}$ và $B = \sqrt{x+1}$ sẽ thu được $A^3 + A = B^3 + B$ và suy ra $A = B$...

A chưa nhắc tới đống còn lại vô nghiệm mà @iceghost :)
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom