Toán 10 Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2 - 5x + 7} = 3x^2 - 25x - 14[/tex]
2 nghiệm xấu rồi chị , xem dùng pp liên hợp nghiệm xấu ,mà A.B và A+B không tròn , nên hơi nản nếu A+B vàAB là số hữu tỉ thì quá tốt
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có người hỏi chị , chị cũng thử đủ phương pháp mà không ra
Bình phương hai vế ta thu được $9x^4 - 150 x^3 + 540 x^2 + 705 x + 189 = 0$
$\iff (3x^2-25x)^2 = 85x^2 - 705x - 189 \ (1)$
Cộng hai vế cho $2y(3x^2-25x) + y^2$ ta được
$(1) \iff (3x^2-25x+y)^2 = (6y+85)x^2 - (50y + 705)x + y^2 - 189 \ (2)$
Tới đây ta chọn $y$ sao cho $VP$ là một bình phương, hay $\Delta = (50y+705)^2 - 4(6y+85)(y^2-189) = 0 \iff 8 y^3 - 720 y^2 - 25012 y - 187095 = 0$
Ở đây nếu giải ra $y$ thì $(2)$ có thể đưa về dạng $A^2 = B^2$ và còn đưa được về tích hai tam thức bậc 2 dễ giải nữa. Nhưng ở đây $y$ lẻ quá nên em đành để đó vậy.
Nếu trên đây em có tính toán sai chỗ nào thì mong chị tha thứ, nhưng chắc chắn một điều là pt bậc 3 sẽ không có nghiệm đẹp :D
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải phương trình : [tex]\sqrt{x^2 - 5x + 7} = 3x^2 - 25x - 14[/tex]
Bình phương hai vế ta thu được $9x^4 - 150 x^3 + 540 x^2 + 705 x + 189 = 0$
$\iff (3x^2-25x)^2 = 85x^2 - 705x - 189 \ (1)$
Cộng hai vế cho $2y(3x^2-25x) + y^2$ ta được
$(1) \iff (3x^2-25x+y)^2 = (6y+85)x^2 - (50y + 705)x + y^2 - 189 \ (2)$
Tới đây ta chọn $y$ sao cho $VP$ là một bình phương, hay $\Delta = (50y+705)^2 - 4(6y+85)(y^2-189) = 0 \iff 8 y^3 - 720 y^2 - 25012 y - 187095 = 0$
Ở đây nếu giải ra $y$ thì $(2)$ có thể đưa về dạng $A^2 = B^2$ và còn đưa được về tích hai tam thức bậc 2 dễ giải nữa. Nhưng ở đây $y$ lẻ quá nên em đành để đó vậy.
Nếu trên đây em có tính toán sai chỗ nào thì mong chị tha thứ, nhưng chắc chắn một điều là pt bậc 3 sẽ không có nghiệm đẹp :D
Thôi thì đặt luôn y = (t+720/24) biến pt của Khang @iceghost thành một bậc 3 dạng ax^3 + bx + c = 0 rồi tiếp tục xài công thức Cardano sẽ rõ được từng nghiệm chứa căn luôn
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom