Toán Giai phương trình

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
19
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai vòi chảy đầy bể nước thì cần 10 giờ. Nếu mở vòi 1 trong 6 giờ rồi khóa lại , mở vòi 2 trong 3 h thì được 2/5 bể. Hỏi nếu chảy một mình thì mỗi vòi chảy bao nhiêu giờ để đầy bể ?
Gọi tg vòi 1 chảy một mình đầy bể là x, vòi 2 là y
Một giờ vòi 1 chảy được 1/x, vòi 2 chảy được 1/y ( bể)
Pt: 1/x + 1/y = 1/10
6/x + 3/y = 2/5
Giải hệ tìm x, y
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn trên giải khá chính xác rồi. Bạn không hiểu chỗ nào thì phải nói ra chứ, kêu năm bảy chục người đến giải, mỗi người giải một kiểu, bạn không hiểu thì lại kêu thêm người đến giải à?
 

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
Gọi tg vòi 1 chảy một mình đầy bể là x, vòi 2 là y
Một giờ vòi 1 chảy được 1/x, vòi 2 chảy được 1/y ( bể)
Pt: 1/x + 1/y = 1/10
6/x + 3/y = 2/5
Giải hệ tìm x, y
Bạn trên giải khá chính xác rồi. Bạn không hiểu chỗ nào thì phải nói ra chứ, kêu năm bảy chục người đến giải, mỗi người giải một kiểu, bạn không hiểu thì lại kêu thêm người đến giải à?
lớp 8 đã học hpt đâu......
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
19
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Bạn trên giải khá chính xác rồi. Bạn không hiểu chỗ nào thì phải nói ra chứ, kêu năm bảy chục người đến giải, mỗi người giải một kiểu, bạn không hiểu thì lại kêu thêm người đến giải à?
chỗ phương trình mình giải không ra
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
lớp 8 đã học hpt đâu......
chỗ phương trình mình giải không ra
Thì phải nói ra chứ ai mà biết được cho bạn :confused:
Giả sử vòi I chảy trong $x$ giờ thì đầy bể, $\dfrac1x$ là năng suất của vòi I (bể/giờ), $\dfrac1{10} - \dfrac1{x}$ là năng suất vòi $II$ (bể/giờ)
Có $$6 \cdot \dfrac1x + 3 \cdot \left(\dfrac1{10} - \dfrac1{x} \right) = \dfrac{2}5$$
Giải pt ra $x$ nhé bạn.
(bể/giờ tức là trong một giờ chảy được bao nhiều phần bể, VD $\dfrac12$ bể, $\dfrac23$ bể,...)
 
Top Bottom