Toán giải phương trình

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{x+7}+2\sqrt{x^{2}+7x}+2x=35[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{x+7}+2\sqrt{x(x+7)}+2x=35[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}=a\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x+7}=b\geq 0[/tex]
Ta có phương trình sau: [tex]a+b+2ab+2a^{2}-35=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)+2a(a+b)=35[/tex]

@chi254 mình thấy sai đề chỗ 35 sao sao , chi thử tính coi
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{x+7}+2\sqrt{x^{2}+7x}+2x=35[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{x+7}+2\sqrt{x(x+7)}+2x=35[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}=a\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x+7}=b\geq 0[/tex]
Ta có phương trình sau: [tex]a+b+2ab+2a^{2}-35=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)+2a(a+b)=35[/tex]

@chi254 mình thấy sai đề chỗ 35 sao sao , chi thử tính coi
mà bạn đặt thành hai ẩn rồi sao mà giải.
 

Emandanh

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2018
29
11
6
Hà Nội
Đoàn kết
<=> [tex] \sqrt{x} +\sqrt{x+7} +2\sqrt{x^2 +7x} +2x=35 [/tex]
đk x>=0
<=> [tex] \sqrt{x} +\sqrt{x+7}+ [x+2\sqrt{x(x+7)} +(x+7)]=42 [/tex]
<=> [tex] (\sqrt{x} +\sqrt{x+7})+ (\sqrt{x} +\sqrt{x+7})^2=42 [/tex]
đặt [tex] \sqrt{x} +\sqrt{x+7} =t => t \in [\sqrt{7} ; vc) [/tex]
<=> t^2 +t -42 =0
<=> [tex] \Delta_{t} =13; t=-7 (l) ; t=6 (n) [/tex]
[tex] \sqrt{x} +\sqrt{x+7} =6 [/tex]
<=> [tex] 2\sqrt{x(x+7)} =29-2x => 0\le x \le \frac{29}{2}[/tex]
<=> [tex] 4x^2 +28x =29^2 -4.29x+4x^2 [/tex]
<=> [tex] 144x =29^2 [/tex]
<=> [tex] x =(\frac{29 }{12})^2 [/tex] nhận
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom