Toán Giải phương trình

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Pt: [tex]\frac{2}{3x^{2}-4x+1}+ \frac{13}{3x^{2}+2x+1}=\frac{6}{x}[/tex]
Vì x # 0 nên nhân hai vế với x, ta được :
2x/(3x^2 - 4x + 1) + 13x/(3x^2 + 2x + 1) = 6
Chia tử và mẫu của từng phân thức trong vế trái cho x
Ta được : 2/(3x - 4 + 1/x) + 13/(3x + 2 + 1/x) = 6
Đặt 3x + 1/x = t
Thì phương trình được viết lại dưới dạng : 2/(t - 4) + 13/(t + 2) = 6
<=> 2(t + 2) + 13(t - 4) = 6(t + 2)(t - 4)
<=> 15t = 6t^2 - 12t
<=> 6t^2 - 27t = 0
<=> t = 0 hoặc t = 9/2
* Với t = 0 thì 3x + 1/x = 0
---> 3x^2 + 1 = 0
---> Vô nghiệm
* Với t = 9/2 thì 3x + 1/x = 9/2
--> x1 = (9 + căn 33)/12 ; x2 = (9 - căn 33)/12
Phương trình có 2 nghiệm x1 = (9 + căn 33)/12 ; x2 = (9 - căn 33)/12
Mạng:Yahoo
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom