Toán Giải phương trình

Phuongthuyop1211

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng chín 2017
125
50
69
21
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image002.gif
+
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image004.gif
=x^2 - x +2
 

thoa8vu

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tám 2014
26
13
46
22
Lâm Đồng
THPT Chuyên Bảo Lộc
Bạn bình phương hai vế lên được mà

Bình phương hai vế ta được phương trình:
[tex]x^{2}+x-1+x-x^{2}+1+2\sqrt{(x+(x^{2}-1))(x-(x^{2}-1))} = (x^{2}-x+2)^{2} <=> 2x+2\sqrt{x^{2}-x^{2}+1} = x^{4}+x^{2}+4-2x^{3}+4x^{2}+4x <=> 2x+2=x^{4}+x^{2}+4-2x^{3}+4x^{2}+4x <=> x^{4}+5x^{2}-2x^{3}-6x+2=0 <=> (x-1)(x^{3}-x^{2}+4x-2)=0 <=> x =1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Phuongthuyop1211

Phuongthuyop1211

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng chín 2017
125
50
69
21
Hà Tĩnh
Bình phương hai vế ta được phương trình:
[tex]x^{2}+x-1+x-x^{2}+1+2\sqrt{(x+(x^{2}-1))(x-(x^{2}-1))} = (x^{2}-x+2)^{2} <=> 2x+2\sqrt{x^{2}-x^{2}+1} = x^{4}+x^{2}+4-2x^{3}+4x^{2}+4x <=> 2x+2=x^{4}+x^{2}+4-2x^{3}+4x^{2}+4x <=> x^{4}+5x^{2}-2x^{3}-6x+2=0 <=> (x-1)(x^{3}-x^{2}+4x-2)=0 <=> x =1[/tex]
Mình phân tích ra rồi nhưng vẫn ko giải được, Bạn giải cụ thể ra cho mình cái :p:p:p
 

tuyen tran thi

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
14
9
6
22
Hà Nội
ap dung bdt cosi ta có
[tex]1.\sqrt{x^{2}+x-1}\leq \frac{x^{2}+x-1+1}{2}=\frac{x^{2}+x}{2}[/tex]
[tex]1.\sqrt{x-x^{2}+1}\leq \frac{x-x^{2}+1+1}{2}=\frac{-x^{2}+x+2}{2}[/tex]
suy ra [tex]vt \leq x+1[/tex]
suy ra [tex]x^{2}-x+2\leq x+1\Leftrightarrow x^{2}-2x+1\leq 0\Leftrightarrow (x-1)^{2}\leq 0[/tex]
suy ra x=1
 
Top Bottom