Toán Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
giải phương trình: √(3x^2+6x+7) + √(5x^2+10x+21) = 5-2x-x^2
phương trình <=>
[tex]\sqrt{3(x^{2}+2x+1)+4}+\sqrt{5(x^{2}+2x+1)+16}=5-2x-x^{2}[/tex]
(2)
ta thấy
[tex]\sqrt{3(x+1)^{2}+4}\geq 2[/tex]

[tex]\sqrt{5(x+1)^{2}+16}\geq 4[/tex]
pt (2) <=>
2+4=5-2x-x^2
<=>x=-1
vậy S={-1}
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
phương trình <=>
[tex]\sqrt{3(x^{2}+2x+1)+4}+\sqrt{5(x^{2}+2x+1)+16}=5-2x-x^{2}[/tex]
(2)
ta thấy
[tex]\sqrt{3(x+1)^{2}+4}\geq 2[/tex]

[tex]\sqrt{5(x+1)^{2}+16}\geq 4[/tex]
pt (2) <=>
2+4=5-2x-x^2
<=>x=-1
vậy S={-1}
Đánh giá cả 2 vế sẽ bao quát hơn nhỉ,,^^:
[tex]VT\geq6[/tex]
[tex]VP=-(x+1)^2+6\leq 6[/tex]
Do vậy VT=VP=6 xảy ra khi x=-1
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom