Toán Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Có thể giúp em câu này ko ạ?
Em cảm ơn nhiều lắm View attachment 27714
mô tiếp ẩn phụ đơn giản
hướng dẫn nhanh nhé
Dk vào chúng ta sẽ ko giải dk 3x^2-5x+2 >=0 mà gọi nó là (*)
đặt t=[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}(t\geq 0)[/tex]
=>t^2-6 =[tex]4x-9+2\sqrt{3x^{2}-5x+2}[/tex]=vp
vậy pt đã cho thành
t=t^2-6
tơi đây là công việc dễ lắm rồi ,,,bạn cố gắng làm nhes
nếu cảm thấy ko hiểu bạn có thể hỏi lại nhé
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Có thể giúp em câu này ko ạ?
Em cảm ơn nhiều lắm View attachment 27714
[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/tex] (ĐKXĐ:[tex]x\geq1[/tex] hoặc[tex]x\leqslant\frac{2}{3}[/tex] )
[tex]<=>\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3x-2+2\sqrt{{(3x-2)}.{(x-1)}}+x-1-6[/tex]
[tex]<=>\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1})^2-6[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}[/tex]
Pt<=>[tex]t^2-t-6=0[/tex]<=>t=-2(loại) hoặc t=3
Với t=3 <=>[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3[/tex].
Đặt điều kiện giải pt ra nghiệm x=2
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/tex] (ĐKXĐ:[tex]x\geq1[/tex] hoặc[tex]x\leqslant\frac{2}{3}[/tex] )
[tex]<=>\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3x-2+2\sqrt{{(3x-2)}.{(x-1)}}+x-1-6[/tex]
[tex]<=>\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=(\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1})^2-6[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}[/tex]
Pt<=>[tex]t^2-t-6=0[/tex]<=>t=-2(loại) hoặc t=3
Với t=3 <=>[tex]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=3[/tex].
Đặt điều kiện giải pt ra nghiệm x=2
ĐKXĐ chỉ có $x\ge 1$ thôi chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom