Toán Giải phương trình

huynhnguyn101@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2016
27
3
44

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải PT: x^8 - 8x^4 - 27x^2 - 20 = 0

Mọi người giúp em bài này với ạ. Có thể càng chi tiết càng tốt được không ạ? Em cảm ơn rất rất nhiều.
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow x^{6}.(x^{2}-4)+4x^{4}(x^{2}-4)+8x^{2}(x^{2}-4)+5(x^{2}-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{6}+4x^{4}+8x^{2}+5)(x^{2}-4)=0[/tex] (1)
Có $x^{6}+4x^{4}+8x^{2}+5\geq5$ với mọi x (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]x^{2}-4=0\Leftrightarrow (x-2)(x+2)=0[/tex]
<=> x-2=0 hoặc x+2=0
<=> x=2 hoặc x=-2
Vậy...
 

huynhnguyn101@yahoo.com.vn

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2016
27
3
44
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow x^{6}.(x^{2}-4)+4x^{4}(x^{2}-4)+8x^{2}(x^{2}-4)+5(x^{2}-4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{6}+4x^{4}+8x^{2}+5)(x^{2}-4)=0[/tex] (1)
Có $x^{6}+4x^{4}+8x^{2}+5\geq5$ với mọi x (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]x^{2}-4=0\Leftrightarrow (x-2)(x+2)=0[/tex]
<=> x-2=0 hoặc x+2=0
<=> x=2 hoặc x=-2
Vậy...

Phương pháp giải cho những loại bài như này là gì hở bạn? Hay là mình tách phần tử ra? Nếu thế thì làm thế nào để chính xác được như thế ạ?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Phương pháp giải cho những loại bài như này là gì hở bạn? Hay là mình tách phần tử ra? Nếu thế thì làm thế nào để chính xác được như thế ạ?
Phương pháp chung? Mình cũng khó để giải thích ra được. Chỉ có điều những bài này thì tốt nhất nên đặt nhân tử chung (nếu có). Mình sử dụng trang web tiger algebra để tìm nghiệm.
 

Cẩm Tú Cao

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
23
6
21
24
Nam Định
đặt t=x^2 với t>0
=> pt: t^4 - 8 t^2 - 27t - 20=0
rồi giải pt bậc 4 như bình thường ý bạn
 
Top Bottom