giải phương trình

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Câu nào vậy Dương :v
Mih thấy đánh dấu 2 câu cuối nên làm đại :D
[TEX]\boxed{3f}[/TEX] ĐKXĐ: ...
Đặt [TEX]\sqrt{x+2}=a;\sqrt{x-1}=b[/TEX] , pt trở thành :
[TEX]ab+3=3b+a[/TEX] và [TEX]a^2-b^2=3[/TEX]
Tới đây giải hệ kiểu thế số, tự làm nhá :v
[TEX]\boxed{3g}[/TEX] ĐKXĐ:...
Đặt [TEX]\sqrt{x^2-3x-10}=t[/TEX] , pt trở thành:
[TEX]x^2+5x=0 [/TEX]
Tới đây dễ gồi :v
P/s: Dương hỏi câu nào ý nhỉ -_-
 
Last edited:
  • Like
Reactions: SUNSHINE 1106

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3.
a) ĐK: $x\leq -1$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x^2-2x+4}=\sqrt{2-x}$
$\Leftrightarrow x^2-2x+4=2-x$
$\Leftrightarrow x^2-x+2=0$
$\Leftrightarrow (x-\dfrac12)^2+\dfrac 74=0$ (vô lí)
=> pt vô nghiệm
b) ĐK: $x\geq -1$
pt $\Leftrightarrow 2x+\sqrt{6x^2+1}=x^2+2x+1$
$\Leftrightarrow \sqrt{6x^2+1}=x^2+1$
$\Leftrightarrow 6x^2+1=x^4+2x^2+1$
$\Leftrightarrow x^4-4x^2=0$
$\Leftrightarrow \cdots$
c) ĐK: $x\geq -1$
pt $\Leftrightarrow 2\sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^2}-\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+2-\sqrt{x+1}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=2$
$\Leftrightarrow \cdots$
d) ĐK: $x\geq \dfrac 52$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-5}+3)^2}+\sqrt{(\sqrt{2x-5}-1)^2}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}+|\sqrt{2x-5}-1|=1$
Nếu $x\geq 3\Rightarrow \sqrt{2x-5}+\sqrt{2x-5}-1=1\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}=1\Leftrightarrow x=3$ (TM)
Nếu $x<3\Rightarrow \sqrt{2x-5}+1-\sqrt{2x-5}=1\Leftrightarrow 1=1$ (luôn đúng)
Vậy $x\leq 3$ là nghiệm của pt
e) Tương tự.
f) ĐK: $x\geq 1$
pt $\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)(3-\sqrt{x+2})=0$
$\Leftrightarrow \cdots$
g) ĐK: $x\leq -2$ or $x\geq 5$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x^2-3x-10}(\sqrt{x^2-3x-10}+5)=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2-3x-10}=0$
$\Leftrightarrow \cdots$
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[TEX]\boxed{2d}[/TEX] :v
* Ta cmđ : Tam giác [TEX]ABC[/TEX] đồng dạng với tam giác [TEX]AED (cgc)[/TEX]
[TEX]=> \frac{S_{AED}}{S_{ABC}}=\frac{AD^2}{AB^2}=cos^2A[/TEX]
[TEX]=>... [/TEX]
[TEX]=> S_{ABC}.cos^2A=S_{AED}[/TEX]
* Cmtt ta có : [TEX]S_{ABC}.cos^2B=S_{BEH} ; S_{ABC}.cos^2C=S_{DHC}[/TEX]
* Cộng vế theo vế ta thu được đẳng thức :
___[TEX]S_{ABC}(cos^2A+cos^2B+cos^2C)=S_{AED}+S_{BEH}+S_{DHC}[/TEX]
mà [TEX]S_{ABC}=S_{DEH}+S_{AED}+S_{BEH}+S_{DHC}[/TEX]
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân

SUNSHINE 1106

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
642
1,575
214
Nam Định
Ta cmđ : Tam giác
png.latex
đồng dạng với tam giác
png.latex

png.latex
cậu Cm: ED song song với BC à?
 
Top Bottom