Toán Giải phương trình

Băng Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
89
22
61
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ câu 7 đến câu 15 bài 1.2 nha!
 

Attachments

  • 2017-08-29-21-16-37.jpg
    2017-08-29-21-16-37.jpg
    817.6 KB · Đọc: 66

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
23
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
Câu 14: ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-10}{3}[/tex]
[tex]x^{2}+9x+20=2\sqrt{3x+10}[/tex]
<=> [tex]x^{2}+6x+9=-(3x+10)+2\sqrt{3x+10}-1[/tex]
<=>[tex](x+3)^{2}+(\sqrt{3x+10}-1)^{2}=0[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x+3=0 & \\ \sqrt{3x+10}-1=0& \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} x=-3 & \\ x=-3& \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy x=-3 là nghiệm của pt
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
từ câu 7 đến câu 15 bài 1.2 nha!
7. ĐK: $-1\leq x\leq 2$
Đặt $\sqrt{3-x+x^2}=a;\sqrt{2+x-x^2}=b$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a-b=1\\ a^2+b^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=2\\ b=1\end{matrix}\right.
\\\Rightarrow x=\dfrac{1\pm \sqrt 5}2$ (TM)
8. ĐK: $x\leq -2;x\geq \dfrac12$
Đặt $\sqrt{2x+5x+2}=a;\sqrt{2x^2+5x+6}=b$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a-2b=1\\ a^2-b^2=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=2b+1\\ a^2-b^2=-4\end{matrix}\right.
\\\Rightarrow (2b+1)^2-b^2=-4
\\\Leftrightarrow 3b^2+4b+5=0
\\\Leftrightarrow 3(b+\dfrac 23)^2+\dfrac{11}3=0$
=> pt vô nghiệm
9. ĐK: $x\geq 4$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}=\sqrt{x-4}+1$
$\Leftrightarrow 3x+1=x-4+1+2\sqrt{x-4}
\\\Leftrightarrow x+2=\sqrt{x-4}
\\\Leftrightarrow x^2+4x+4=x-4
\\\Leftrightarrow x^2+3x+8=0
\\\Leftrightarrow (x+\dfrac 32)^2+\dfrac{23}4=0$
=> pt vô nghiệm
10. Đặt $\sqrt{2x^2+3x+9}=a$
$\Rightarrow a^2-12+a=30\Leftrightarrow a^2+a-42=0\Leftrightarrow a=6
\\\Rightarrow 2x^2+3x+9=36\Leftrightarrow 2x^2+3x-27=0\Leftrightarrow x=3;x=\dfrac{-9}2$
11. ĐK: $-5\leq x\leq -3$ or $0\leq x\leq 2$
pt $\Leftrightarrow x^4+6x^3-11x^2-60x+100=9x^2+27x$
$\Leftrightarrow x^4+6x^3-20x^2-87x+100=0
\\\Leftrightarrow (x-1)(x+4)(x^2+3*x-25)=0$
$\Leftrightarrow x=1;x=-4$ (TM)
 
Last edited:

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
23
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
c5 ĐK: x[tex]\geq 2[/tex]
[tex]\sqrt{x-1+2\sqrt{x-2}}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}=1[/tex] (*)
<=> [tex]\sqrt{(\sqrt{x-2}+1)^{2}}-\sqrt{(\sqrt{x-2}-1)^{2}}[/tex]=1
<=>[tex]\sqrt{x-2}+1-|\sqrt{x-2}-1|=1[/tex]
Với x[tex]\geq 3[/tex]
(*) <=> 2=1(loại)
Với [tex]2\leq x\leq 3[/tex]
(*)<=> [tex]2\sqrt{x-2}=1[/tex]
<=> x=[tex]\frac{9}{4}[/tex] (t/m)
Vậy x=[tex]\frac{9}{4}[/tex] là nghiệm của pt
 

xuanthuyav@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2016
51
11
26
22
Quảng Ngãi
mình k hiểu cách tìm đkxđ và tại sao a-b=1 ở bài 7

mình chỉ k hiểu ở phần đkxđ thôi , mình nghĩ nó bằng
-1 [tex]\leq x\leq 2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kim Kim

xuanthuyav@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2016
51
11
26
22
Quảng Ngãi
bạn nào giải được bài 12 k ạ

bài 15 hình như kết quả là 2-căn 2 hoặc 2+căn 2 phải k ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom