Toán giải phương trình

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
a. căn của 2x-7 trừ căn của 6x+8 bằng 0
b. căn của 3x trừ 2 bằng 1 trừ x
Đây bạn :v
a)Đk: x [tex]\geq[/tex] 7/2
[tex]\sqrt{2x-7}=\sqrt{6x+8}[/tex]
<=>[TEX]2x-7-6x-8=0[/TEX]
<=>[TEX]x=-15/8[/TEX](loại)
Vậy không tìm được x thỏa đề :v
b)Đk: x [tex]\geq[/tex] 2/3
[tex]\sqrt{3x-2}=1-x[/tex]
<=>[TEX]3x-2=1-2x+x^2[/TEX]
<=>[TEX]x^2 -5x +3=0[/TEX]
Bấm Mode 5 3 cho ra 2 nghiệm. Nhớ so với Đk để ra nghiệm đúng vs yêu cầu đề :v
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
a. căn của 2x-7 trừ căn của 6x+8 bằng 0
b. căn của 3x trừ 2 bằng 1 trừ x
a) [tex]\sqrt{2x - 7} - \sqrt{6x+ 8}[/tex] = 0 ( ĐK:[tex]x\geq \frac{7}{2}[/tex])
<=> [tex]\sqrt{2x-7}= \sqrt{6x+8}[/tex]
<=> [tex]\sqrt{2x-7}^{2} = \sqrt{6x+8}^{2}[/tex]
<=> [tex]2x - 7 = 6x +8[/tex]
<=> [tex]-4x=15[/tex]
<=> [tex]x=\frac{-15}{4}[/tex] < [tex]\frac{7}{2}[/tex] (loại)
Vậy k tìm được x thỏa mãn
b)
[tex]\sqrt{3x-2}=1-x (x\geq \frac{2}{3})[/tex]
<=>[tex]3x-2=(1-x)^{2}[/tex]
<=> [tex]x^{2}-5x+3=0[/tex]
[tex]\Delta =13[/tex]
[tex]x_{1}= \frac{5+\sqrt{13}}{2}[/tex]
[tex]x_{2}= \frac{5-\sqrt{13}}{2}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Pi Pi and haiyen106
Top Bottom