Giải Phương Trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn nhóm từng phân số trên với -1 kiểu $\frac{x^2-24}{2001}-1$ ... và bạn sẽ rút được nhân tử là $x^2-2025$ và 1 cái trong ngoặc luôn khác 0
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
[tex]\frac{x^{2}-24}{2001}+\frac{x^{2}-22}{2003}=\frac{x^{2}-20}{2005}+\frac{x^{2}-18}{2007}[/tex]
Ta có PT tương đương với:
[TEX](\frac{x^2-24}{2001}-1)+(\frac{x^2-22}{2003}-1)=(\frac{x^2-20}{2005}-1)+(\frac{x^2-18}{2007}-1) \\\iff (x^2-2025)(\frac{1}{2001}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2007})=0[/TEX]
Nhận thấy trong ngoặc thứ 2 khác 0 nên [TEX]x^2-2025=0 \iff x=\pm 45[/TEX]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{x^{2}-24}{2001}+\frac{x^{2}-22}{2003}=\frac{x^{2}-20}{2005}+\frac{x^{2}-18}{2007}[/tex]
$\dfrac{x^{2}-24}{2001}+\dfrac{x^{2}-22}{2003}=\dfrac{x^{2}-20}{2005}+\dfrac{x^{2}-18}{2007}
\\\Leftrightarrow \dfrac{x^{2}-24}{2001}+\dfrac{x^{2}-22}{2003}-\dfrac{x^{2}-20}{2005}-\dfrac{x^{2}-18}{2007}=0
\\\Leftrightarrow (\dfrac{x^{2}-24}{2001}-1)+(\dfrac{x^{2}-22}{2003}-1)-(\dfrac{x^{2}-20}{2005}-1)-(\dfrac{x^{2}-18}{2007}-1)=0
\\=\dfrac{x^2-2025}{2001}+\dfrac{x^2-2025}{2003}-\dfrac{x^2-2025}{2005}-\dfrac{x^2-2025}{2007}=0
\\\Leftrightarrow (x^2-2025)(\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2007})=0$
$\Leftrightarrow x^2-2025=0$ (vì $\dfrac{1}{2001}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2007}\neq 0$)
$\Leftrightarrow x=\pm 45$
Vậy...
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
[tex]\frac{x^{2}-24}{2001}+\frac{x^{2}-22}{2003}=\frac{x^{2}-20}{2005}+\frac{x^{2}-18}{2007}[/tex]
[tex]\frac{x^{2}-24}{2001}+\frac{x^{2}-22}{2003}=\frac{x^{2}-20}{2005}+\frac{x^{2}-18}{2007}[/tex]

[tex]<=>(\frac{x^{2}-24}{2001}-1)+(\frac{x^{2}-22}{2003}-1)=(\frac{x^{2}-20}{2005}-1)+(\frac{x^{2}-18}{2007}-1)[/tex]

[tex]<=>\frac{x^{2}-2025}{2001}+\frac{x^{2}-2025}{2003}=\frac{x^{2}-2025}{2005}+\frac{x^{2}-2025}{2007}[/tex]

[tex]<=>\frac{x^{2}-2025}{2001}+\frac{x^{2}-2025}{2003}-\frac{x^{2}-2025}{2005}-\frac{x^{2}-2025}{2007}=0[/tex]

[tex]<=>(x^{2}-2025)(\frac{1}{2001}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2007})=0[/tex]

Ta có:
[tex]\frac{1}{2001}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2007}\neq 0[/tex]

[tex]<=> x^{2}-2025=0 <=>x^{2}=2025[/tex]

[tex]<=>x=\pm 45[/tex]
 
Top Bottom