Toán Giải Phương Trình

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
[tex]\frac{x+1}{2016}+\frac{x+3}{2014}=\frac{x+5}{2012}-\frac{x+7}{2010}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( 1+\frac{x+1}{2016} \right )+\left ( 1+\frac{x+3}{2014} \right )-\left ( 1+\frac{x+5}{2012} \right )+\left ( 1+\frac{x+7}{2010} \right )=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x+2017}{2016}+\frac{x+2017}{2016}-\frac{x+2017}{2012}+\frac{x+2017}{2010}=2[/tex]
[tex]\left ( x+2017 \right )\left ( \frac{1}{2016}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2012} +\frac{1}{2010}\right )=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+2017\approx 2014 \Leftrightarrow x\approx -3[/tex]
 

Mạc Thị Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng tư 2017
55
23
79
20
Hải Dương
Giải pt:
x+1/2016 + x+3/2014 = x+5/2012 - x+7/2010
=>(x+1/2016+1)+(x+3/2014+1)=(x+5/2012+1)-(x+7/2010)
=>(x+2017/2016)+(x+2017/2014)-(x+2017/2012)-(x+2017/2010)=0
=>(x+2017)(1/2016+1/2014-1/2012-1/2010)=0
=>x+2017=0 (vì 1/2016+1/2014-1/2012-1/2010 # 0)
=>x=-2017
Vậy phương trình đã cho có nghiệm là x=-2017
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
=>(x+1/2016+1)+(x+3/2014+1)=(x+5/2012+1)-(x+7/2010)
=>(x+2017/2016)+(x+2017/2014)-(x+2017/2012)-(x+2017/2010)=0
=>(x+2017)(1/2016+1/2014-1/2012-1/2010)=0
=>x+2017=0 (vì 1/2016+1/2014-1/2012-1/2010 # 0)
=>x=-2017
Vậy phương trình đã cho có nghiệm là x=-2017
bạn làm sai từ bước đầu rồi
vế trái bạn cộng với 2 nhưng vế phải bạn lại chỉ cộng với 1 =>không cân bằng pt
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
cộng cả hai vế với 2 thì cũng trình bày như từ bước 3
mình sẽ sửa cảm ơn bạn đã nhắc
không thể,bạn tính lại đi hoặc xem bài của mình ở trên xem là bạn sẽ thấy mình sai
bạn nhìn ở hai vế coi,bạn cộng vế trái 2 và vế phải với 1 thì sai luôn rồi còn đâu
bước hai bạn chuyển vế cái đoạn x+7/2010 cộng với 1 thành x+2017/2010 thì thành ra bước 1 vế phải bạn không cộng gì hết mà chỉ tách kiểu -1 và +1 mà vế trái lại cộng với 2=>dẫn đến mâu thuẫn
đề bài không phải đều là dấu cộng nên không thể theo cách bạn làm đc
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
x+1/2016 + x+5/2012 = x+5/2012 - x+7/2010
<=> x+1/2016 = -x+7/2010
<=> 2010(x+1)=-2016(x+7)
<=> 2010x + 2010 = -2016x -14112
<=> 2010x + 2016x = -14112 - 2010
<=> 4026x= -16122
<=> x= -16122/4026
<=> x= 2687/671
<=> x~~ -4.0047
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
bạn ơi cái dấu ~~ là dấu xấp xỉ nhé bạn còn có 1 số chỗ có 2016x cái x ở đằng sau đó chính là biến còn mấy cái ở trên nữa đó là nhân nhé bạn :)
chúc bạn thi tốt nhé
 

Vũ Bạch Kim

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
64
7
36
20
C:\DOCUME~1\MICROS~1\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image002.gif

Vậy phương trình có nghiệm là x=-2017
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
không thể,bạn tính lại đi hoặc xem bài của mình ở trên xem là bạn sẽ thấy mình sai
bạn nhìn ở hai vế coi,bạn cộng vế trái 2 và vế phải với 1 thì sai luôn rồi còn đâu
bước hai bạn chuyển vế cái đoạn x+7/2010 cộng với 1 thành x+2017/2010 thì thành ra bước 1 vế phải bạn không cộng gì hết mà chỉ tách kiểu -1 và +1 mà vế trái lại cộng với 2=>dẫn đến mâu thuẫn
đề bài không phải đều là dấu cộng nên không thể theo cách bạn làm đc
cộng cả hai vế với 2 thì cũng trình bày như từ bước 3
mình sẽ sửa cảm ơn bạn đã nhắc
không cãi nhau nữa nhé bạn :)
Phương trình có tập nghiệm là S
còn về phần của bạn @Mạc Thị Trang thì bạn đã làm sai từ bước đầu rồi nhé 2 bên của phương trình chưa có cân xứng
 

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
hơi dài dòng 1 tí nhé bạn suy nghĩ cho điên luôn đó bạn ạ chúc bạn thi tốt nhé
 

Attachments

  • 18278652_123256578234102_5765412761818065041_o.jpg
    18278652_123256578234102_5765412761818065041_o.jpg
    203.8 KB · Đọc: 50
  • Like
Reactions: Mạc Thị Trang

Hoàng Anh Minh

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2014
300
164
141
Đắk Nông
k giống nhé bạn ơi bên mình đang giải là quy đồng để lược bỏ mẫu nha :)
 
Top Bottom