Toán Giải phương trình

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
1)Đặt:
$\left\{\begin{matrix} &\sqrt{x+2}=a(a \geq 0) \\ &\sqrt{x-1}=b(b \geq 0) \end{matrix}\right. \\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} &a^2+3b^2=x+2+3x-3=4x-1 \\ &a^2-b^2=3 \end{matrix}\right. \\pt \Leftrightarrow a^2+3b^2+3b=a+4ab$
Tới đây bạn giải hệ $\left\{\begin{matrix}
&a^2+3b^2+3b=a+4ab \\
&a^2-b^2=3
\end{matrix}\right.$.
Từ đó tìm ra a,b suy ra x.
Kết luận :...
2)
$VT=\sqrt{x^4+x^2+1}+\sqrt{3}(x^2+1)
\\\geq \sqrt{2x^2-1+x^2+1}+\sqrt{3}2x(AM-GM)
\\\geq \sqrt{3}x+2\sqrt{3}x=3\sqrt{3}x=VP$.
Dấu '=' khi $x=1$
Kết luân:Vạy nghiệm của pt là $x=1$

 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
25
Câu 1 mình cũng đặt ra hệ phương trình như vậy rồi nhưng mà không biết giải tiếp...bạn giải giúp mình đi
 
Top Bottom