Toán Giải Phương Trình

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
21
Bình Định
Ta có: (2x^2+3x-1)^2-10x^2-15x+9=0
<=> 4x^4+12x^3-5x^2-21x+10 = 0
<=> 4x^4-2x^3+14x^3-7x^2+2x^2-x-20x+10 = 0
<=>(2x^3+7x^2+x-10).(2x-1) = 0
<=> (2x^3-2x^2+9x^2-9x+10x-10).(2x-1) = 0
<=> [2x(x-1)+9x(x-1)+10(x-1)](2x-1)=0
<=> (2x^2+9x+10).(x-1).(2x-1)=0
<=> (2x^2+4x+5x+10).(x-1).(2x-1)=0
<=>(x + 2).(2x + 5).(x - 1).(2x - 1) = 0
Suy ra: (x+2)=0 hoặc (2x+5)=0 hoặc (x-1)=0 hoặc (2x-1)=0
Do đó: x = -2; x = -5/2; x = 1; x = 1/2
 
Top Bottom