Toán Giải phương trình

nammonterboy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười hai 2013
32
7
21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mina2k1

naruto2001

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2015
2,256
10
181
23
[tex]- 2{x^3} + 10{x^2} - 17x + 8 = 2{x^2}\sqrt[3]{{5x - {x^3}}} \Leftrightarrow -2x^2(x-2)-(-6x^2+17x-8)=2{x^2}\sqrt[3]{{5x - {x^3}}} đặt \sqrt[3]{{5x - {x^3}}}=a x-2=b Phương trình trên tương đương với: -2x^2b-(a^3+b^3)=2x^2a \Leftrightarrow (a+b)(a^2-ab+b^2+2x^2)=0 \Leftrightarrow a+b=0\vee a^2-ab+b^2+2x^2=0 có a+b=0 a+b=0 \Leftrightarrow x-2=-\sqrt[3]{{5x - {x^3}}} \Leftrightarrow 6x^2-17x+8=0 \Leftrightarrow x=\frac{17+\sqrt{97}}{12}\vee x=\frac{17-\sqrt{97}}{12} a^2-ab+b^2+2x^2=0 a^2-ab+b^2\geq 0 a^2-ab+b^2+2x^2=0 khi x=0 Thế các giá trị x trên vào phương trình, ta tìm được nghiệm của phương trình là : x=\frac{17-\sqrt{97}}{12}[/tex]
 

Mina2k1

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2016
26
11
6
24
[tex]Pt\Leftrightarrow 2x^3+4x^2+6x^2-17x+8-2x^2\sqrt[3]{5x-x^3}=0\\ \Leftrightarrow -2x^2(x-2+\sqrt[3]{5x-x^3})+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow -2x^2 \left[\frac{x^3-6x^2+12x-8+5x-x^3}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow -2x^2 \left[\frac{-6x^2+17x-8}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow 2x^2 \left[\frac{6x^2-17x+8}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow (6x^2-17x+8)(\frac{2x^2}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}+1)=0\\ \Leftrightarrow 6x^2-17x+8=0 (do \frac{2x^2}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}+1)=0\ VN )\\ \Leftrightarrow x=\frac{17+\sqrt{97}}{2} ; x=\frac{17-\sqrt{97}}{2}[/tex]
 

nammonterboy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười hai 2013
32
7
21
[tex]Pt\Leftrightarrow 2x^3+4x^2+6x^2-17x+8-2x^2\sqrt[3]{5x-x^3}=0\\ \Leftrightarrow -2x^2(x-2+\sqrt[3]{5x-x^3})+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow -2x^2 \left[\frac{x^3-6x^2+12x-8+5x-x^3}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow -2x^2 \left[\frac{-6x^2+17x-8}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow 2x^2 \left[\frac{6x^2-17x+8}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}\right]+6x^2-17x+8=0\\ \Leftrightarrow (6x^2-17x+8)(\frac{2x^2}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}+1)=0\\ \Leftrightarrow 6x^2-17x+8=0 (do \frac{2x^2}{(x-2)^2-(x-2)\sqrt[3]{5x-x^3}+\sqrt[3]{5x-x^3}^2}+1)=0\ VN )\\ \Leftrightarrow x=\frac{17+\sqrt{97}}{2} ; x=\frac{17-\sqrt{97}}{2}[/tex]

sao mk thử nghiệm thì không đúng nhỉ :(. Hoang mang :D
 
Top Bottom