Toán Giải phương trình

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Giải phương trình sau:
$ 4\sqrt{x+1}+2\sqrt{2x+3}=(x-1)(x^{2}-2) $
ĐK: $x \geq -1$
Dễ thấy $x=-1$ là nghiệm pt
Với $x>-1$
$\iff (x-1)(x^2-2)-4\sqrt{x+1}-2\sqrt{2x+3}=0$
$\iff (x^3-x^2-5x-3)+2(x+1-2\sqrt{x+1})+(x+3-2\sqrt{2x+3})=0$
$\iff (x+1)^2(x-3)+\dfrac{2(x+1)(x-3)}{x+1+2\sqrt{x+1}}+\dfrac{(x-3)(x+1)}{x+3+2\sqrt{2x+3}}=0$
$\iff (x+1)(x-3)[(x+1)+\dfrac{2}{x+1+2\sqrt{x+1}}+\dfrac{1}{x+3+2\sqrt{2x+3}}]=0$
$\iff x=3$
Vậy nghiệm pt: $x=-1;x=3$
 
Top Bottom