Toán Giải phương trình

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Giải phương trình sau:
$ \sqrt{x^{2}+x+2}=\frac{3x^{2}+3x+2}{3x+1} $
ĐK: $x \not =\dfrac{-1}{3}$
$\iff (3x+1)\sqrt{x^2+x+2}=3x^2+3x+2$
$\iff (x^2+x+2)-(3x+1)\sqrt{x^2+x+2}+2x^2+2x=0$
Đặt $\sqrt{x^2+x+2}=a$, thay vào ta có:
$\iff a^2-(3x+1)a+2x^2+2x=0$
$\iff (a-2x)(a-x-1)=0$

Đến đây thay $a$ rồi chuyển vế bình phương bình thường
 
  • Like
Reactions: howare
Top Bottom