Giải phương trình

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuccuong

(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4):|:-SS:(;)
Tạm thời mình chưa nghĩ ra cách nào hay hơn ,nên đành post tạm cách "trâu bò" này lên vậy :D:p
Ta có: A=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)
nhân tung ra ta có :A=[TEX]x^{4}-10x^{3}+35x^{2}-50x+24[/TEX]
B=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=[TEX]x^{4}+10x^{3}+35x^{2}+50x+24[/TEX]
A=B \Rightarrow[TEX]x^{4}-10x^{3}+35x^{2}-50x+24[/TEX]=[TEX]x^{4}+10x^{3}+35x^{2}+50x+24[/TEX]
\Rightarrow[TEX]20x^{3}+100x=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^{3}+5x=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x(x^{2}+5)=0[/TEX]
Mà [TEX]x^{2}\geq0 và 5>0 \Rightarrow[TEX]x^{2}+5[/TEX]>0
\Rightarrowx=0
 
L

luongbao01

(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4):|:-SS:(;)
Ta có:
(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)=(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)
<=>(x^2-5x+4)(x^2-5x+6)=(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)
<=>(x^2-5x+4)(x^2-5x+4+2)=(x^2+5x+4)(x^2+5x+4+2)
<=>(x^2-5x+4)^2+2(x^2-5x+4)=(x^2+5x+4)^2+2(x^2+5x+4)
<=>(x^2-5x+4)^2+2(x^2-5x+4)+1=(x^2+5x+4)^2+2(x^2+5x+4)+1
<=>(x^2-5x+5)^2-(x^2+5x+5)^2=0
<=>(-10x)(2x^2+10)=0
<=>-10x=0 hoặc 2(x^2+5)=0 (loại vì x^2+5>0)
<=>x=0
Thế là xong rồi đấy:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom