Giải Phương Trình

L

liveforgod

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II trong dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được nhiều hơn khối lượng 2 muối cacbonat ban đầu là bao nhiêu?
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
PTHH: $ XCO_3 + 2HCl --> XCl_2 + CO_2 + H_2O$
$ YCO_3 + 2HCl --> YCl_2 + CO_2 + H_2O$
Có : $n_{CO_2} = 6,72 : 22,4 = 0,3$ (mol)
Gọi $ n_{XCO_3}=a, n_{YCO_3} =b$
Theo 2 phương trình có: a+b =0,3
Có: $m_{hh} = a.Mx + b.My + 60.(a+b)$
$m_{muối khan} = a.Mx + b.My + 71.(a+b)$
........
=> Hỗn hợp muối khan sinh ra có khối lượng hỗn hợp muối ban đầu là 3,3g.
 
Top Bottom