Giải phương trình?

H

hn3

[TEX]\sqrt[4]{x-1}+\sqrt[4]{x}=\sqrt[4]{x+1}[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{x+1}-\sqrt[4]{x-1}=\sqrt[4]{x}[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{\frac{x+1}{x}}-\sqrt[4]{\frac{x-1}{x}}=1[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{1+\frac{1}{x}}-\sqrt[4]{1-\frac{1}{x}}=1(1)[/TEX]

Đặt [TEX]u=\sqrt[4]{1+\frac{1}{x}}[/TEX]

[TEX]==>\ u^4=1+\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]==>\ \frac{1}{x}=u^4-1[/TEX]

[TEX](1)\ <=>\ u-\sqrt[4]{2-u^4}=1[/TEX]

Dễ rồi :rolleyes: Các điều kiện bài toán , bạn đặt nhé
:rolleyes:
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhaivnn1994

[TEX]\sqrt[4]{x-1}+\sqrt[4]{x}=\sqrt[4]{x+1}[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{x+1}-\sqrt[4]{x-1}=\sqrt[4]{x}[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{\frac{x+1}{x}}-\sqrt[4]{\frac{x-1}{x}}=1[/TEX]

[TEX]<=>\ \sqrt[4]{1+\frac{1}{x}}-\sqrt[4]{1-\frac{1}{x}}=1(1)[/TEX]

Đặt [TEX]u=\sqrt[4]{1+\frac{1}{x}}[/TEX]

[TEX]==>\ u^4=1+\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]==>\ \frac{1}{x}=1-u^4[/TEX]

[TEX](1)\ <=>\ u-\sqrt[4]{u^4}=1[/TEX]

[TEX]<=>\ (u-1)^4=u^4[/TEX]

Dễ rồi :rolleyes: Các điều kiện bài toán , bạn đặt nhé :)|:)|






[tex]u^4=1+\frac{1}{x}[/tex]
[tex]=>\frac{1}{x}=1-u^4[/tex]
Chỗ này hình như lỗi bạn ơi
 
Top Bottom