Giải phương trình!

N

namhv

em viết lại cụ thể bài toán chính xác đi!@ thì anh mới giải đc chứ! lỗi rồi kìa!!!!!!:D
 
D

duynhan1

Giải hệ sau
[TEX]\left\{ ( 1-\frac{12}{y+3x} )\sqrt{x} = 2 \\ ( 1+ \frac{12}{y+3x} )\sqrt{y} = 6 \right.[/TEX]
Điều kiện:
[TEX]\left{ x,\ y \ge 0 \\ y+3x \not= 0 [/TEX]

  • [TEX]x=0[/TEX] hoặc [TEX]y=0[/TEX], hệ phương trình đã cho vô nghiệm.
  • [TEX]x\not= 0 [/TEX] và [TEX]y \not= 0 [/TEX] thì ta có hệ đã cho tương đương với:
    [TEX]\left{ 2 = \frac{2}{\sqrt{x}} + \frac{6}{\sqrt{y}} \\ \frac{-24}{y+3x} = \frac{2}{\sqrt{x}} - \frac{6}{\sqrt{y}} \right. \\\Rightarrow \frac{-12}{y+3x} = \frac{1}{x} - \frac{9}{y} \\ \Leftrightarrow -12xy = (y-9x)(y+3x) \to Done![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom