1.\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40 2.\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1
D da_dangminh 14 Tháng tám 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] 2.[TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] 2.[TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX]
T toi_yeu_viet_nam 14 Tháng tám 2010 #2 .[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt [TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=t(t\geq 0)[/TEX]==>[TEX]\sqrt{(x-2)(10-x)}=\frac{t^2-8}{2}=\sqrt{-x^2+12x-20}[/TEX] ==>có ản phụ rồi nha [TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phẩy lên thấy VT đb VP ngb==> có nghiệm duy nhất dễ thấy nghiệm duy nhất =0 nếu chưa học đạo hàm thì xét 3 TH sau : TH1: x>0==>Vt>1 Vp<1 ==>ko t/m TH2: x<0==>VT<1 VP>1 ==>ko t/m TH3: x=1==.VT=VP=1 Vậy pt có nghiệm (!) x=1 Last edited by a moderator: 14 Tháng tám 2010
.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đặt [TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=t(t\geq 0)[/TEX]==>[TEX]\sqrt{(x-2)(10-x)}=\frac{t^2-8}{2}=\sqrt{-x^2+12x-20}[/TEX] ==>có ản phụ rồi nha [TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... phẩy lên thấy VT đb VP ngb==> có nghiệm duy nhất dễ thấy nghiệm duy nhất =0 nếu chưa học đạo hàm thì xét 3 TH sau : TH1: x>0==>Vt>1 Vp<1 ==>ko t/m TH2: x<0==>VT<1 VP>1 ==>ko t/m TH3: x=1==.VT=VP=1 Vậy pt có nghiệm (!) x=1
L lagrange 14 Tháng tám 2010 #3 da_dangminh said: 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] 2.[TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BCS: [tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \le \sqrt{2.8}=4[/tex] [tex]x^2-12x+40=(x-6)^2+4 \ge 4[/tex] [tex]=>x=4[/tex]
da_dangminh said: 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] 2.[TEX]\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=-x^3+1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Theo BCS: [tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \le \sqrt{2.8}=4[/tex] [tex]x^2-12x+40=(x-6)^2+4 \ge 4[/tex] [tex]=>x=4[/tex]
0 0915549009 14 Tháng tám 2010 #5 da_dangminh said: bài 1 x=6 chứ nhỉ, anh(chị) giải nhầm rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... da_dangminh said: 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em thử làm nhaz [TEX]\sqrt{x-2} \leq \frac{x-1}{2}[/TEX] [TEX]\sqrt{10-x} \leq\frac{9-x}{2} [/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \leq \frac{x-1}{2} + \frac{9-x}{2} =4[/TEX] [TEX]x^2-12x+40 = (x-6)^2+4 \geq 4[/TEX] Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=6[/TEX]
da_dangminh said: bài 1 x=6 chứ nhỉ, anh(chị) giải nhầm rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... da_dangminh said: 1.[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x}=x^2-12x+40[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em thử làm nhaz [TEX]\sqrt{x-2} \leq \frac{x-1}{2}[/TEX] [TEX]\sqrt{10-x} \leq\frac{9-x}{2} [/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \leq \frac{x-1}{2} + \frac{9-x}{2} =4[/TEX] [TEX]x^2-12x+40 = (x-6)^2+4 \geq 4[/TEX] Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=6[/TEX]
D da_dangminh 29 Tháng tám 2010 #6 còn bài này nữa [TEX]\sqrt{32-x}+\sqrt{16-x}+\sqrt{11-x}=10[/TEX] nhẩm ra x=7 mà k biết giải