thầy hướng dẩn em giải phuương trình này với:16x^5-20x^3+5x-1=0
M minhtri0205 14 Tháng sáu 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. thầy hướng dẩn em giải phuương trình này với:[TEX]16x^5-20x^3+5x-1=0 [/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. thầy hướng dẩn em giải phuương trình này với:[TEX]16x^5-20x^3+5x-1=0 [/TEX]
L luckylucke_317 14 Tháng sáu 2010 #2 bài này có 1 nghiệm là x=1,vì thế bạn chia cho (x-1)(16x^4+16x^3-4x^2-4x-1)=0
T tranght19 14 Tháng sáu 2010 #3 chắc gì bạn cái pt trình 16x^4 +16x^3 -4x^2-4x-1 =0 cũng có nghiệm đấy mà nghiệm lẽ làm sao mà tính
M minhtri0205 16 Tháng sáu 2010 #4 Cái x-1 =0 thì đc rồi.Còn cái pt [tex] 16x^4+16x^3-4x^2-4x-1=0[/tex] bạn hướng dẫn mình đi.
V vanculete 16 Tháng sáu 2010 #5 minhtri0205 said: Giải PT:[TEX]16x^5-20x^3+5x-1=0[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài giải [TEX]DKXD : R \\16x^5-20x^3+5x-1=0 \\\Leftrightarrow \ (x-1)(16x^4+16x^3-4x^2-4x+1)=0 \\\Leftrightarrow \ \left[\begin{x=1}\\{16x^4+16x^3-4x^2-4x+1=0(1)} [/TEX] [TEX](1) \Leftrightarrow \ x^2 +\frac{1}{(4x)^2} +x-\frac{1}{4x}-\frac{1}{4}=0 (do-x=0-khong-phai-la-nghiem )\\ Coi t= x-\frac{1}{4x} \Rightarrow \ x^2 +\frac{1}{(4x)^2} =t^2+\frac{1}{2}\\ PT - viet-lai : t^2 +t +\frac{1}{4}=0[/TEX] Đến đây bạn hoàn toàn có thể giải được Last edited by a moderator: 16 Tháng sáu 2010
minhtri0205 said: Giải PT:[TEX]16x^5-20x^3+5x-1=0[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bài giải [TEX]DKXD : R \\16x^5-20x^3+5x-1=0 \\\Leftrightarrow \ (x-1)(16x^4+16x^3-4x^2-4x+1)=0 \\\Leftrightarrow \ \left[\begin{x=1}\\{16x^4+16x^3-4x^2-4x+1=0(1)} [/TEX] [TEX](1) \Leftrightarrow \ x^2 +\frac{1}{(4x)^2} +x-\frac{1}{4x}-\frac{1}{4}=0 (do-x=0-khong-phai-la-nghiem )\\ Coi t= x-\frac{1}{4x} \Rightarrow \ x^2 +\frac{1}{(4x)^2} =t^2+\frac{1}{2}\\ PT - viet-lai : t^2 +t +\frac{1}{4}=0[/TEX] Đến đây bạn hoàn toàn có thể giải được