Giải phương trình

D

dth_287

Giải phương trình :
Căn bậc hai của ( x^2 - 2x - 3) + Căn bậc hai của ( x + 2 ) = Căn bậc hai của ( x^2 + 3x +2 ) + Căn bậc hai của ( x - 3)


x^2 la` x bình phương ák
[tex]\sqrt{x^2-2x-3} +\sqrt{x+2} =\sqrt{x^2+3x +2} +\sqrt{x-3}[/tex] (dk x\geq3)
\Leftrightarrow [tex]\sqrt{(x+1)(x-3)} +\sqrt{x+2} =\sqrt{(x+1)(x+2)} +\sqrt{x-3}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \sqrt{x+1}.(\sqrt{x-3}-\sqrt{x+2}) - (\sqrt{x-3}- \sqrt{x+2})=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](\sqrt{x-3}-\sqrt{x+2})(\sqrt{x+1} -1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex] \sqrt{x-3}-\sqrt{x+2}=0 [/tex]( giải cái này bằng cách chuyển sang bình phương 2 vế, có căn nữa thì cũng chuyển hết căn sang 1 vế đặt điều kiện 2 vế không âm rồi bình phương lên....làm như vậy sẽ ra)
hoặc [tex]\sqrt{x+1} -1=0[/tex] cái này thì ai chẳng giải được.....
 
Top Bottom