Toán 9 Giải phương trình: $x^{2}-x+8=4\sqrt{x+3}$

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
GPT:
[tex]x^{2}-x+8=4\sqrt{x+3}[/tex]
[tex]\sqrt{5-x}+2\sqrt{3+x}=6[/tex]

Anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn

1. ĐKXĐ $x\ge -3$
$x^2-2x+1=4\sqrt{x+3}-x-7$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=\dfrac{16(x+3)-(x+7)^2}{4\sqrt{x+3}+x+7}$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=\dfrac{-x^2+2x-1}{4\sqrt{x+3}+x+7}$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}(x-1)^2=0\\1+\dfrac{1}{4\sqrt{x+3}+x+7}=0\quad \text{vô nghiệm}\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow x=1$

2. ĐKXĐ $-3\le x\le 5$
$\sqrt{5-x}+2\sqrt{x+3}=6$
Đặt $a=\sqrt{5-x}; \: b=\sqrt{x+3}$
Ta có hpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+2b=6\\a^2+b^2=8\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=6-2b\quad (1)\\a^2+b^2=8\quad (2)\end{matrix}\right.$
Thay (1) vào (2) ta có: $(6-2b)^2+b^2=8$
$\Leftrightarrow 5b^2-24b+28=0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}b=2\\b=\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.$
Em thay lại để tìm x nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé.
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
1. ĐKXĐ $x\ge -3$
$x^2-2x+1=4\sqrt{x+3}-x-7$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=\dfrac{16(x+3)-(x+7)^2}{4\sqrt{x+3}+x+7}$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=\dfrac{-x^2+2x-1}{4\sqrt{x+3}+x+7}$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}(x-1)^2=0\\1+\dfrac{1}{4\sqrt{x+3}+x+7}=0\quad \text{vô nghiệm}\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow x=1$

2. ĐKXĐ $-3\le x\le 5$
$\sqrt{5-x}+2\sqrt{x+3}=6$
Đặt $a=\sqrt{5-x}; \: b=\sqrt{x+3}$
Ta có hpt $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+2b=6\\a^2+b^2=8\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=6-2b\quad (1)\\a^2+b^2=8\quad (2)\end{matrix}\right.$
Thay (1) vào (2) ta có: $(6-2b)^2+b^2=8$
$\Leftrightarrow 5b^2-24b+28=0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}b=2\\b=\dfrac{14}{5}\end{matrix}\right.$
Em thay lại để tìm x nhé
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé.

Chị ơi cho em hỏi là ở câu a mình đã dùng phương pháp nào để chứng minh vậy ạ. Em chưa rành về giải phương trình lắm. Khi làm bài em thường bị bối rối vì không biết phải giải bằng cách nào. Mong chị giúp em ạ. Em cảm ơn
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Chị ơi cho em hỏi là ở câu a mình đã dùng phương pháp nào để chứng minh vậy ạ. Em chưa rành về giải phương trình lắm. Khi làm bài em thường bị bối rối vì không biết phải giải bằng cách nào. Mong chị giúp em ạ. Em cảm ơn
Chị ấy dùng cách tách số 8 thành 1 và 7; thêm bớt hạng tử nữa: từ x lên 2x
 
  • Like
Reactions: Quan912
Top Bottom