Toán 12 Giải phương trình: $x^2-3x+3=(x^2-4x+1)\cdot 3^{x+2}+(x+2)\cdot 3^{x^2-4x+1}$

Minh Tiến pro

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2020
24
17
31
34
An Giang
trung tâm giáo dục thường xuyên
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [TEX]x^2-3x+3=(x^2-4x+1).3^{x+2}+(x+2).3^{x^2-4x+1} \Leftrightarrow (x^2-4x+1)(3^{x+2}-1)+(x+2)(3^{x^2-4x+1}-1)=0[/TEX]
Ta thấy: [TEX]x+2=0 \Leftrightarrow x=-2[/TEX] thỏa mãn.
[TEX]x^2-4x+1=0 \Leftrightarrow x=2 \pm \sqrt{3}[/TEX] thỏa mãn.
Xét [TEX](x+2)(x^2-4x+1) \neq 0[/TEX]. Phương trình trên tương đương với [TEX]\dfrac{3^{x+2}-1}{x+2}+\dfrac{3^{x^2-4x+1}-1}{x^2-4x+1}=0[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(x)=\frac{3^x-1}{x}[/TEX] với [TEX]x \in \mathbb{R} \setminus \left \{ 0 \right \}[/TEX]
Nhận thấy [TEX]x > 0[/TEX] thì [TEX]3^x-1 >0,x>0 \Rightarrow f(x)>0[/TEX]
[TEX]x<0[/TEX] thì [TEX]3^x-1<0,x<0 \Rightarrow f(x)>0[/TEX]
Từ đó thì [TEX]\dfrac{3^{x+2}-1}{x+2}+\dfrac{3^{x^2-4x+1}-1}{x^2-4x+1}=f(x+2)+f(x^2-4x+1)>0[/TEX].
Vậy phương trình chỉ có 3 nghiệm là [TEX]x=-2 \vee x=2\pm \sqrt{3}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom