Toán Giải phương trình vô tỷ

hothinhuthao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2015
793
143
171
Nghệ An

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 2: bình phương 2 vế ta được:
$2(x+2) + \sqrt{x^2}= \dfrac{ x^2+ 10x +25}{4}$
với $ x \geq 0$ thì:
$2(x+2) +x = \dfrac{x^2 + 10x +25}{4}$
tiếp tục giải pt bậc 2., đối chiếu điều kiện.
với x <0 thì :
$2(x+2) -x = \dfrac{x^2 + 10x + 25}{4}$
tương tự TH trên
 
  • Like
Reactions: hothinhuthao

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
1. x = [tex]\sqrt{1-\frac{1}{x}} + \sqrt{x-\frac{1}{x}}[/tex]
2. [tex]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} + \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}} = \frac{x+5}{2}[/tex]
3. [tex]\sqrt{\sqrt{3}-x} = x\sqrt{\sqrt{3}+x}[/tex]
Ai biết làm câu nào giúp với a :)
1
Đặt [tex]\sqrt{1-\frac{1}{x}}=a[/tex] ; [tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}}=b[/tex]
Pt <=> [tex]a^{2}-b^{2}-a-b+1=0[/tex]
Giải pt theo a =>tìm đc liên hệ giữa a và b
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ ĐK : $x \geqslant -1$
$\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} + \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}} = \dfrac{x+5}{2}$
$\iff \sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^2} + \sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^2} = \dfrac{x+5}{2}$
$\iff \sqrt{x+1}+1 + |\sqrt{x+1}-1| = \dfrac{x+5}{2}$

+) Xét $x \geqslant 0 \iff \sqrt{x+1}-1 \geqslant 0$
Khi đó pt $\iff \sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-1=\dfrac{x+5}{2}$
$\iff 4\sqrt{x+1} = x+5$
$\iff 16(x+1) = x^2+10x+25$
$\iff x^2 - 6x +9 = 0$
$\iff (x-3)^2 = 0 \iff x=3$ (nhận)

+) Xét $-1 \leqslant x < 0 \iff \sqrt{x+1}-1 < 0$
Khi đó pt $\iff \sqrt{x+1}+1 + 1 - \sqrt{x+1} = \dfrac{x+5}{2}$
$\iff 4 = x+5 \iff x =-1$ (nhận)
Vậy ...
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
1
Đặt [tex]\sqrt{1-\frac{1}{x}}=a[/tex] ; [tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}}=b[/tex]
Pt <=> [tex]a^{2}-b^{2}-a-b+1=0[/tex]
Giải pt theo a =>tìm đc liên hệ giữa a và b

Bài này dự là không đặt ẩn phụ được, vì $\Delta$ không chính phương

Bạn thử cách này xem
$x-\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}=\sqrt{x-\dfrac{1}{x}}$
$\rightarrow x^2+1-\dfrac{1}{x}-2\sqrt{x^2-x}=x-\dfrac{1}{x}$
$\rightarrow x^2-x-2\sqrt{x^2-x}+1=0$
$\rightarrow (\sqrt{x^2-x}-1)^2=0$
$\rightarrow x^2-x=1$

Do bình phương k điều kiện nên sẽ phải thử lại
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
3. [tex]\sqrt{\sqrt{3}-x} = x\sqrt{\sqrt{3}+x}[/tex]
Ai biết làm câu nào giúp với a :)
ĐK: $-\sqrt{3} \leq x \leq \sqrt{3}$
Từ đề bài suy ra $x \geq 0$
Bình phương 2 vế ta có:
$\sqrt{3}-x=x^3+x^2\sqrt{3}$
$\iff x^3+3x^2.\dfrac{1}{\sqrt{3}}+3x.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\dfrac{1}{3\sqrt{3}}$
$\iff (x+\dfrac{1}{\sqrt{3}})^3=\dfrac{10\sqrt{3}}{9}$
$\iff x=\sqrt[3]{\dfrac{10\sqrt{3}}{9}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}$ (t/m)
 
Top Bottom