Toán 9 Giải phương trình vô tỉ.

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 216286 Giải phương trình sau bằng phương pháp dúng BĐT.^^
KhanhHuyen2006
[imath](x-3)(x+1)-4(x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=-3[/imath]

TH1 [imath]x>3\Rightarrow (x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

đặt [imath]y=\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

pttt [imath]y^2-4y+3=0\iff \left[\begin{matrix}y=3\\y=1\end{matrix}\right.[/imath]

TH2 [imath]x\le -1\Rightarrow (x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=-\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

Em làm tương tự th1
mà đề câu c có phải là [imath]\sqrt{x(x-2)}+\sqrt{x(x-7)}=\sqrt{x(x-23)}[/imath] không nhỉ

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
[imath](x-3)(x+1)-4(x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=-3[/imath]

TH1 [imath]x>3\Rightarrow (x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

đặt [imath]y=\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

pttt [imath]y^2-4y+3=0\iff \left[\begin{matrix}y=3\\y=1\end{matrix}\right.[/imath]

TH2 [imath]x\le -1\Rightarrow (x-3)\sqrt{\dfrac{x+1}{x-3}}=-\sqrt{(x-3)(x+1)}[/imath]

Em làm tương tự th1
mà đề câu c có phải là [imath]\sqrt{x(x-2)}+\sqrt{x(x-7)}=\sqrt{x(x-23)}[/imath] không nhỉ

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
Alice_wwwDạ chị ơi, thầy em bắt làm theo BĐT cơ ạ.
 
Top Bottom