Toán 9 giải phương trình vô tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 177268
Mọi người giúp e câu này vs ạ :3 thanks mng nhiều
Đk:[tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+14x-12-(2x+1)\sqrt{2x-1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)^3+2(x-2)=\sqrt{(2x-1)^3}+2\sqrt{2x-1}[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} a=x-2\\ b=\sqrt{2x-1} \end{matrix}\right.(a\geq \frac{-3}{2};b\geq 0)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^3+2a=b^3+2b\Leftrightarrow (a-b)(a^2+ab+b^2+2)=0[/tex]
Do [tex]a^2+ab+b^2+2>0\Rightarrow a=b\Rightarrow x-2=\sqrt{2x-1}\Rightarrow x=5(t/m)[/tex]
 
Top Bottom