Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
View attachment 148017

Các bạn giải chi tiết, cụ thể giúp mình với ạ
cả 2 trường hợp bạn xét với x=0 rồi mới chia nha... : ))
[tex]a, x^2=(1-\sqrt{x}).(2x-3\sqrt{x}+3)\\\\ <=> x^2=(1-\sqrt{x}).[2x+3.(1-\sqrt{x})]\\\\ <=> x^2=2x(1-\sqrt{x})+3.(1-\sqrt{x})^2\\\\ <=> 3.(\frac{1-\sqrt{x}}{x})^2+2.\frac{1-\sqrt{x}}{x}-1=0\\\\ <=> 3a^2+2a-1=0 \\\\ <=> 3a^2+3a-a-1=0\\\\ <=> 3a(a+1)-(a+1)=0\\\\ <=> (a+1).(3a-1)=0\\\\ <=>...[/tex]
b, [tex]x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}\\\\ <=> \sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x-4+\frac{1}{x}}=3 (*)\\\\ +, \sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=a \\\\ => x+\frac{1}{x}+2=a^2\\\\ => x+\frac{1}{x}-4=a^2-6\\\\ => (*) <=> a+\sqrt{a^2-6}=3\\\\ <=> 3-a=\sqrt{a^2-6}\\\\ => a^2-6a+9=a^2-6\\\\ <=> 6a=15 <=> ...[/tex]
 
Top Bottom