Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
b) [tex]\sqrt{\frac{x^2+x+1}{x}}+\sqrt{\frac{x}{x^2+x+1}}=\frac{7}{4}[/tex]
c) [tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{x^2-3x+2}+(x-2)\sqrt{\frac{x-1}{x-2}}=3[/tex]
d) [tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3[/tex]
e) [tex]x=\sqrt{1-\frac{1}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}}[/tex]
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
20
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
a) bn nhân với các biểu thức liên hợp
b)bn đặt [tex]\sqrt{\frac{x^{2}+x+1}{x}}=\sqrt{a}\rightarrow \sqrt{\frac{x}{x^{2}+x+1}}=\sqrt{\frac{1}{a}}[/tex]
sau đó bình phương 2 vế
c)DK:[tex]x\leq 1[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex]x-2<0
bthuwc trở thành [tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{x^{2}-3x+2}-\sqrt{x^{2}-3x+2}=3[/tex]
d)tt câu c
 

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
15
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
a) bn nhân với các biểu thức liên hợp
b)bn đặt [tex]\sqrt{\frac{x^{2}+x+1}{x}}=\sqrt{a}\rightarrow \sqrt{\frac{x}{x^{2}+x+1}}=\sqrt{\frac{1}{a}}[/tex]
sau đó bình phương 2 vế
c)DK:[tex]x\leq 1[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex]x-2<0
bthuwc trở thành [tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{x^{2}-3x+2}-\sqrt{x^{2}-3x+2}=3[/tex]
d)tt câu c
Bạn giải cụ thể câu a giúp mình với
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tự tìm đk
a.
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1\\\Leftrightarrow \sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}+\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x}=1\\\Leftrightarrow \sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1[/tex]
b.
[tex]VT\geq 2(Cauchy)=\frac{8}{4}>\frac{7}{4}[/tex]
c.
[tex]PT\Leftrightarrow \sqrt{1-x}+\sqrt{x^2-3x+2}-\sqrt{(x-1)(x-2)}=3\\\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=3[/tex]
d.
Với x>=2
[tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3\\\rightarrow (x-2)(x+2)+4\sqrt{(x+2)(x-2)}=-3\\\sqrt{(x+2)(x-2)}=t\geq 0\\\rightarrow t^2+4t+3=0[/tex]
Giải được t=-1 or -3 loại hết
Với x <= -2
[tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3\\\rightarrow t^2-4t+3=0[/tex]
giải ra được t=1 or 3 nhận hết
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
20
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Tự tìm đk
a.
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1\\\Leftrightarrow \sqrt{x+3}-\sqrt{x+2}-\sqrt{x+2}-\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}-\sqrt{x}=1\\\Leftrightarrow \sqrt{x+3}-\sqrt{x}=1[/tex]
b.
[tex]VT\geq 2(Cauchy)=\frac{8}{4}>\frac{7}{4}[/tex]
c.
[tex]PT\Leftrightarrow \sqrt{1-x}+\sqrt{x^2-3x+2}-\sqrt{(x-1)(x-2)}=3\\\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=3[/tex]
d.
Với x>=2
[tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3\\\rightarrow (x-2)(x+2)+4\sqrt{(x+2)(x-2)}=-3\\\sqrt{(x+2)(x-2)}=t\geq 0\\\rightarrow t^2+4t+3=0[/tex]
Giải được t=-1 or -3 loại hết
Với x <= -2
[tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3\\\rightarrow t^2-4t+3=0[/tex]
giải ra được t=1 or 3 nhận hết
Ở câu a) bn viết sai ở dòng thú 2 kìa sửa lai nha bn.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) [tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
b) [tex]\sqrt{\frac{x^2+x+1}{x}}+\sqrt{\frac{x}{x^2+x+1}}=\frac{7}{4}[/tex]
c) [tex]\sqrt{1-x}+\sqrt{x^2-3x+2}+(x-2)\sqrt{\frac{x-1}{x-2}}=3[/tex]
d) [tex](x-2)(x+2)+4(x-2)\sqrt{\frac{x+2}{x-2}}=-3[/tex]
e) [tex]x=\sqrt{1-\frac{1}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}}[/tex]
e) Gợi ý : Bình phương + Nhân 2 vế với x + Đặt ẩn phụ
 
Top Bottom