Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Giải phương trình vô tỉ sau:
[tex]3x^2+15x+22-(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}=0[/tex]
Không dùng phương pháp bình phương 2 vế nhé!
Bí cách thì cứ làm theo cách bình phương thôi
chuyển vế bình phương
phân tích thành nhân tử được
$(x-1)^2(3x-8)(x^2+4x+20)=0$
=>x
cách khác
$3x^2-11x+8 +26x+14-(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}=0$ liên hợp nhan tử chung sẽ được $3x^2-11x+8$
 
Last edited:

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Bí cách thì cứ làm theo cách bình phương thôi
chuyển vế bình phương
phân tích thành nhân tử được
$(x-1)^2(3x-8)(x^2+4x+20)=0$
=>x
cách khác
$3x^2-11x+8 +26x+30-(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}=0$ liên hợp nhan tử chung sẽ được $3x^2-11x+8$
Nếu làm liên hợp thì sẽ như thế nào bạn?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nhưng bạn làm cụ thể cách đấy được không, mình chưa hiểu lắm
Làm tiếp từ đoạn đấy
$3x^2-11x+8+\frac{(26x+14)^2-(x^2+x+18)^2(3x+1)}{26x+14+(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}}=0$
Rồi sau đó nhân tử chung là $3x^2-11x+8$ phần còn lại trong ngoặc vô nghiệm do luôn dương
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Ý bạn là phá ra thành bậc 5 rồi pt thành nhân tử á? Thế khác gì làm kiểu bình phương đâu?
P/s: Anh @iceghost , @Hoàng Vũ Nghị giúp em với ạ!
Nếu mà liên hợp chỉ có cách đó thôi . lên bậc 5 cũng có nhân tử chung mà ..
Chứ có căn với cả 1 cái bậc 2 dù bạn liên hợp thế nào cũng lên bậc 5 thôi ..nó có nghiệm =1 còn dễ đó
 
  • Like
Reactions: LamTran123

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bí cách thì cứ làm theo cách bình phương thôi
chuyển vế bình phương
phân tích thành nhân tử được
$(x-1)^2(3x-8)(x^2+4x+20)=0$
=>x
cách khác
$3x^2-11x+8 +26x+14-(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}=0$ liên hợp nhan tử chung sẽ được $3x^2-11x+8$
PT còn lại sau khi liên hợp có 1 nghiệm là $x = 1$ (có thể thấy dễ dàng $x = 1$ kép ở pt sau khi bình phương...)
Giải phương trình vô tỉ sau:
[tex]3x^2+15x+22-(x^2+x+18)\sqrt{3x+1}=0[/tex]
Không dùng phương pháp bình phương 2 vế nhé!
Nếu bạn không muốn dùng phương pháp bình phương do liên quan đến bình phương tam thức bậc 2 thì có thể đi "đường vòng" đơn giản hơn:

Đặt $t = \sqrt{3x + 1}$
$x = \dfrac13 t^2 - \dfrac13$
$x^2 = \dfrac19 t^4 - \dfrac29 t^2 + \dfrac19$

Từ đó bạn thay vào hết rồi rút gọn, sẽ dễ thở hơn nhiều. Nhưng vấn đề cũng nằm ở chỗ: giải phương trình bậc 5 thôi.

Nhưng nếu bạn muốn cách nhân liên hợp: Mình xin thua.

Mình vốn không phải là fan của phương pháp nhân liên hợp, và nhìn vào pt này mình cũng không có ý định dùng nó.

Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom