Toán 9 Giải phương trình vô tỉ: $\sqrt[3]{x^{2}-1}+\sqrt{3x^{3}-2}=3x-2$

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
22
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\sqrt[3]{x^{2}-1}+\sqrt{3x^{3}-2}=3x-2 \Leftrightarrow (x-1)(\frac{x+1}{\sqrt[3]{x^{2}-1}^{2}}+\frac{3(x^{2}+x+1)}{\sqrt{3x^{3}-2}+1}-3)=0[/tex]
TH1: x-1=0 ...
TH2: [tex]\frac{x+1}{\sqrt[3]{x^{2}-1}^{2}}+\frac{3(x^{2}+x+1)}{\sqrt{3x^{3}-2}+1}-3=0[/tex]
Giúp mình giải TH2.
 
Last edited by a moderator:

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Ở TH2, xét [tex]\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}}[/tex]. Nếu [tex]\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}} >1 [/tex] thì TH2 vô nghiệm.
Để chứng minh bpt ấy, e chuyển 1 sang trái, được bpt [tex]x^2+x\geq \sqrt{3x^3-2}[/tex]. Bình phương thì ta thấy luôn đúng với x thuộc TXD.
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
22
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Ở TH2, xét [tex]\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}}[/tex]. Nếu [tex]\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}} >1 [/tex] thì TH2 vô nghiệm.
Để chứng minh bpt ấy, e chuyển 1 sang trái, được bpt [tex]x^2+x\geq \sqrt{3x^3-2}[/tex]. Bình phương thì ta thấy luôn đúng với x thuộc TXD.
Anh ơi, TXD là gì vậy ạ?
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Ở phần đầu: Nếu như [tex]\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}} >1 [/tex] thì [tex]3.\frac{x^2+x+1}{\sqrt{3x^3-2}} >3 [/tex] . Hiển nhiên (2) sẽ vô nghiệm.
Biến đổi phân số cần chứng minh >1 được: [tex]x^4-x^3+x^2+2> 0[/tex] hiển nhiên đúng với[tex]x > \sqrt[3]{\frac{2}{3}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hàn Thiên_Băng
Top Bottom