Toán 10 giải phương trình và hệ pt

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
giải phương trình
View attachment 135311
giải bất phương trình sau
[tex]2+ x\sqrt{x}\leq 2x +\sqrt{2-x}[/tex]
câu 1 liên hợp xem: xét x=0 và x=1 ko là nghiệm
Do đó: [tex]\frac{1+3x}{x-x^2}-9=\sqrt{15+6x-9x^2}-4<=>\frac{9x^2-6x+1}{x-x^2}=\frac{-(9x^2-6x+1)}{\sqrt{15x+6x-9x^2}+4}[/tex]
Có 1 đa thức nhân tử rồi, cái pt còn lại là:[tex]\sqrt{15x+6x-9x^2}+4=x^2-x[/tex]
Dễ thấy VT luôn [TEX]\geq 4[/TEX]
Còn VP. ta có ĐKXĐ của pt ban đầu là: [tex]-1\leq x\leq \frac{5}{3}[/tex]
LẬp BBT cho [TEX]x^2-x[/TEX] trong khoảng trên thì thấy max= 2, do đó VP <VT, pt vô nghiệm
 

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
22
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
câu 1 liên hợp xem: xét x=0 và x=1 ko là nghiệm
Do đó: [tex]\frac{1+3x}{x-x^2}-9=\sqrt{15+6x-9x^2}-4<=>\frac{9x^2-6x+1}{x-x^2}=\frac{-(9x^2-6x+1)}{\sqrt{15x+6x-9x^2}+4}[/tex]
Có 1 đa thức nhân tử rồi, cái pt còn lại là:[tex]\sqrt{15x+6x-9x^2}+4=x^2-x[/tex]
Dễ thấy VT luôn [TEX]\geq 4[/TEX]
Còn VP. ta có ĐKXĐ của pt ban đầu là: [tex]-1\leq x\leq \frac{5}{3}[/tex]
LẬp BBT cho [TEX]x^2-x[/TEX] trong khoảng trên thì thấy max= 2, do đó VP <VT, pt vô nghiệm
anh ơi e thấy bấm máy tính vẫn ra nghiệm mà nhỉ?
 
Last edited:

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
anh ơi e thấy bấm máy tính vẫn ra nghiệm mà nhỉ?

15 chứ không phải là 15x anh
Bạn bấm ra nghiệm gì thế
Mình bấm cái ptr phụ ra can't solve:D:D
Xét đạo hàm và lập BBT của VP ptr phụ ra max của nó =2 khi x= -1 mà nhỉ, sao có n0 đc :v
--> nghiệm của cả ptr chỉ là 1/3 thôi mà nhỉ ??
 
  • Like
Reactions: Chết vì Sinh

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
22
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Bạn bấm ra nghiệm gì thế
Mình bấm cái ptr phụ ra can't solve:D:D
Xét đạo hàm và lập BBT của VP ptr phụ ra max của nó =2 khi x= -1 mà nhỉ, sao có n0 đc :v
--> nghiệm của cả ptr chỉ là 1/3 thôi mà nhỉ ??
mình bấm cái pt đầu nó lại ra nghiệm
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora
Top Bottom