Toán Giải phương trình và bất phương trình

Phạm Thị Ngọc Mai

Học sinh
Thành viên
21 Tháng năm 2017
31
17
31
23
  • Like
Reactions: Bonechimte

Phạm Thị Ngọc Mai

Học sinh
Thành viên
21 Tháng năm 2017
31
17
31
23
2, ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{1}{5}[/tex]
PT <=> [tex]\left [ (2x+1)^{2}+4(5x-1) \right ]\sqrt{5x-1}\geq 3(2x+1)^{3}-8(2x+1)(5x-1)[/tex]
Đặt : a=2x+1; [tex]b=\sqrt{5x-1}[/tex]) ([tex]a> 0;b\geq 0[/tex])
BPT trở thành:
[tex](a^{2}+4b^{2})b\geq 3a^{3}-8ab^{2}[/tex]
<=> [tex]a^{2}b+4b^{3}-3a^{3}+8ab^{2}\geq 0[/tex]
Chia 2 vế bất phương trình cho [tex]a^{3}[/tex] được:
[tex]-3+\frac{b}{a}+8(\frac{b}{a})^{2}+4(\frac{b}{a})^{3}\geq 0[/tex]
<=> [tex](2\frac{b}{a}-1)(\frac{b}{a}+1)(\frac{b}{a}+\frac{3}{2})\geq 0[/tex]
Từ đó giải ra x
 
  • Like
Reactions: Phan Tú Anh
Top Bottom