Toán giải phường trình theo dạng liên hợp- CẢM ƠN BẠN LẮM LUÔN Ý

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
ĐK: $x \ge -2$
Ta có:
$$4\sqrt{x+2}+\sqrt{22-3x}=x^2+8 \\\iff 4(\sqrt{x+2}-1)+(\sqrt{22-3x}-5)+(1-x^2)=0 \\\iff \dfrac{4(x+1)}{\sqrt{x+2}+1}+\dfrac{-3x-3}{\sqrt{22-3x}+5}+(1+x)(1-x)=0 \\\iff (x+1)(\dfrac{4}{\sqrt{x+2}+1} -\dfrac{3}{\sqrt{22-3x}+5}+1-x)=0 \\\iff \left\{\begin{matrix} x=-1 \\ \dfrac{4}{\sqrt{x+2}+1} -\dfrac{3}{\sqrt{22-3x}+5}+1-x=0 \end{matrix}\right. $$
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ĐK: $x \ge -2$
Ta có:
$$4\sqrt{x+2}+\sqrt{22-3x}=x^2+8 \\\iff 4(\sqrt{x+2}-1)+(\sqrt{22-3x}-5)+(1-x^2)=0 \\\iff \dfrac{4(x+1)}{\sqrt{x+2}+1}+\dfrac{-3x-3}{\sqrt{22-3x}+5}+(1+x)(1-x)=0 \\\iff (x+1)(\dfrac{4}{\sqrt{x+2}+1} -\dfrac{3}{\sqrt{22-3x}+5}+1-x)=0 \\\iff \left\{\begin{matrix} x=-1 \\ \dfrac{4}{\sqrt{x+2}+1} -\dfrac{3}{\sqrt{22-3x}+5}+1-x=0 \end{matrix}\right. $$
upload_2017-8-27_16-10-7.pngcòn nghiệm nữa nhé
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom