Toán 9 Giải phương trình: [tex](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Giải phương trình: [tex](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/tex]
:meomun19
Bình phương 2 vế:
[tex](x+1)^2(x^2+2x+3)=(x^2+1)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^2+2x+1)(x^2-2x+3)=x^4+2x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x+3=2x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2-4x-2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x\in \begin{Bmatrix} \sqrt{2}+1; 1-\sqrt{2} \end{Bmatrix}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bình phương 2 vế:
[tex](x+1)^2(x^2+2x+3)=(x^2+1)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^2+2x+1)(x^2-2x+3)=x^4+2x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow 4x+3=2x^2+1[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x^2-4x-2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x\in \begin{Bmatrix} \sqrt{2}+1; \sqrt{2}-1 \end{Bmatrix}[/tex]
Hướng giải đúng rồi nhưng ra nghiệm sai rồi
[tex]\Rightarrow x^2-2x-1=0[/tex]

[tex] \Rightarrow x\in \begin{Bmatrix} \sqrt{2}+1;{\color{Red} 1-\sqrt{2}} \end{Bmatrix}[/tex]

Lưu ý: PHẢI có bước thử lại : Ở đây, cả 2 nghiệm đều thỏa mãn
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: [tex](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/tex]
:meomun19
1 cách khác đỡ trâu bò hơn
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x+1=a\\ \sqrt{x^2-2x+3}=b(b> 0) \end{matrix}\right. \Rightarrow b^2+2a-4=x^2+1=ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow b^2+2a-4-ab=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (b-2)(b+2)-a(b-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (b-2)(b+2-a)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom