Toán 9 Giải phương trình [tex]\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Last edited by a moderator:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]\sqrt{x^2-3x+3}=t \geq 0[/tex]
=> [tex]t+\sqrt{t^2+3}=3 \Leftrightarrow \sqrt{t^2+3}=3-t\geq 0 \Rightarrow 0\leq t \leq 3[/tex]
=> [tex]t^2+3=t^2-6t+9\Leftrightarrow t=1 \Rightarrow x^2-3x+3=1 \Rightarrow x^2-3x+2=0[/tex]
làm tiếp nha em
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Giải phương trình sau: [tex]\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3[/tex]
:meomun19
Đặt : [tex]\sqrt{x^2-3x+3} là a , \sqrt{x^2-3x+6} là b (a,b>0 ) [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a+b=3 \\ b^2-a^2=3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+b=3 \\ (b+a)(b-a)=3 \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b+a=3 \\ b-a=1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2 \\ a=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thay lại vào chỗ đặt ban đầu và tìm ra x=1 hoặc x=2[/tex]
 
Top Bottom