Toán 9 Giải phương trình [tex]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=\frac{x+5}{2}[/tex]

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
a) [tex]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=\frac{x+5}{2}[/tex] ($ĐK:....$)
[tex]\Leftrightarrow \begin{vmatrix} \sqrt{x+1}+1 \end{vmatrix}+\begin{vmatrix} \sqrt{x+1}-1 \end{vmatrix}=\frac{x+5}{2}[/tex]
Lập bảng xét dấu nhé!
b) $ĐK:...$
[tex](x+3)\sqrt{10-x^2}=x^2-x-12\Leftrightarrow (x+3)\sqrt{10-x^2}=(x+3)(x-4)\Rightarrow (x+3)(\sqrt{10-x^2}-x+4)=0\Rightarrow ....[/tex]
c) ĐK:..
[tex]x^2+\frac{25x^2}{(x+5)}=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[(x+5)+\frac{25}{x+5}]=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[\frac{x^2+10x+50}{x+5}]=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[\frac{x^2}{(x+5)}+10]=11[/tex]
Đặt: [tex]\frac{x^2}{(x+5)}=a\Rightarrow a(a+10)=11\Leftrightarrow a^2+10a-11=0\Rightarrow a\Rightarrow x[/tex]
d) Bạn tách thành có nhân tử chung là [tex]\sqrt{x-1}[/tex] nhé! (Nhớ ghi ĐK:..)
f) Đặt: [tex]\sqrt{2x+3}=a;\sqrt{x+1}=b(a;b>0)\Rightarrow a+b=2ab+a^2+b^2-20\Leftrightarrow (a+b)^2-(a+b)-20=0\Rightarrow (a+b)=...\Rightarrow x=...[/tex]
e) [tex]\sqrt{4x+5}-\sqrt{x+3}=\sqrt{2x+7}-\sqrt{3x+1}[/tex]
Đặt ĐK: để 2 vế cùng dương sau đó bình phương thì bạn sẽ khử được nhiều cái đó! Thử làm đi nhé!
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Mình sẽ nói rõ ra vậy :)
a) [tex]....\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+1+\begin{vmatrix} \sqrt{x+1}-1 \end{vmatrix}[/tex] =[tex]\frac{x+5}{2}[/tex]
Bây giờ bạn xét [tex]\sqrt{x+1}>1[/tex]
[tex]\sqrt{x+1}+1+ \sqrt{x+1}-1=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 2\sqrt{x+1}=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 4\sqrt{x+1}=x+5[/tex]
Cách lầy là bình phương lên tìm $x$ nha!!
Tương tự cách xét ngoợc lại
b) [tex](x+3)(\sqrt{10-x^2}-x+4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x+3=0 (1)& & \\ \sqrt{10-x^2}=x-4(2) & & \end{bmatrix}[/tex]
Giải (2): [tex]\left\{\begin{matrix} x-4\geq 0 & & \\ 10-x^2=x^2-8x+16 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4 & & \\ 2x^2+8x-6=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4 & & \\ x=... & & \end{matrix}\right.[/tex] (Đối chiếu ĐK)
e) Bạn thử bình phương theo cách trên của mình cái đi! Tại vì mình không có nháp, suy nghĩ tức thời thôi. :D
f) Đặt như trên sẽ có:
[tex]3x-16=\sqrt{2x+3}^2+\sqrt{x+1}^2-4-16=a^2+b^2-20[/tex]
Khi đó ta được: [tex](a+b)^2-(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b)^2-5(a+b)+4(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b-5)(a+b+4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a+b=5(True) & & \\ a+b=-4 (False ) & & \end{bmatrix}[/tex]
Khi đó ta có: HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ a^2-2b^2=1 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=...\Rightarrow x=...[/tex]
Ở đó giải HPT là OK rồi nhé! Khi có đoợc kết quả $a;b$ thì thay vào tìm $x$ nhé. (Nhớ đối chiếu với ĐK)
 
Last edited:

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Mình sẽ nói rõ ra vậy :)
a) [tex]....\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+1+\begin{vmatrix} \sqrt{x+1}-1 \end{vmatrix}[/tex] =[tex]\frac{x+5}{2}[/tex]
Bây giờ bạn xét [tex]\sqrt{x+1}>1[/tex]
[tex]\sqrt{x+1}+1+ \sqrt{x+1}-1=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 2\sqrt{x+1}=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 4\sqrt{x+1}=x+5[/tex]
Cách lầy là bình phương lên tìm $x$ nha!!
b) [tex](x+3)(\sqrt{10-x^2}-x+4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x+3=0 (1)& & \\ \sqrt{10-x^2}=x-4(2) & & \end{bmatrix}[/tex]
Giải (2): [tex]\left\{\begin{matrix} x-4\geq 0 & & \\ 10-x^2=x^2-8x+16 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4 & & \\ 2x^2+8x-6=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 4 & & \\ x=... & & \end{matrix}\right.[/tex] (Đối chiếu ĐK)
e) Bạn thử bình phương theo cách trên của mình cái đi! Tại vì mình không có nháp, suy nghĩ tức thời thôi. :D
f) Đặt như trên sẽ có:
[tex]3x-16=\sqrt{2x+3}^2+\sqrt{x+1}^2-4-16=a^2+b^2-20[/tex]
Khi đó ta được: [tex](a+b)^2-(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b)^2-5(a+b)+4(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b-5)(a+b+4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a+b=5(True) & & \\ a+b=-4 (False ) & & \end{bmatrix}[/tex]
Khi đó ta có: HPT:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ a^2-2b^2=1 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=...\Rightarrow x=...[/tex]
Ở đó giải HPT là OK rồi nhé! Khi có đoợc kết quả $a;b$ thì thay vào tìm $x$ nhé. (Nhớ đối chiếu với ĐK)
kết quả là:
a, x = 3
b, x= -3
f, x= 3
..đúng ko bạn
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Mình sẽ nói rõ ra vậy :)
a) ....⇔x+1−−−−−√+1+|x+1−−−−−√−1|....⇔x+1+1+|x+1−1|....\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+1+\begin{vmatrix} \sqrt{x+1}-1 \end{vmatrix} =x+52x+52\frac{x+5}{2}
Bây giờ bạn xét x+1−−−−−√>1x+1>1\sqrt{x+1}>1
x+1−−−−−√+1+x+1−−−−−√−1=x+52⇒2x+1−−−−−√=x+52⇒4x+1−−−−−√=x+5x+1+1+x+1−1=x+52⇒2x+1=x+52⇒4x+1=x+5\sqrt{x+1}+1+ \sqrt{x+1}-1=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 2\sqrt{x+1}=\frac{x+5}{2}\Rightarrow 4\sqrt{x+1}=x+5
Cách lầy là bình phương lên tìm xxx nha!!
xét căn x+ 1 nhỏ hơn 1 thì vẫn là phép tính đo đúng ko bạn...
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
x2+25x2(x+5)=11⇔x2(x+5)[(x+5)+25x+5]=11⇔x2(x+5)[x2+10x+50x+5]=11⇔x2(x+5)[x2(x+5)+10]=11x2+25x2(x+5)=11⇔x2(x+5)[(x+5)+25x+5]=11⇔x2(x+5)[x2+10x+50x+5]=11⇔x2(x+5)[x2(x+5)+10]=11x^2+\frac{25x^2}{(x+5)}=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[(x+5)+\frac{25}{x+5}]=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[\frac{x^2+10x+50}{x+5}]=11\Leftrightarrow \frac{x^2}{(x+5)}[\frac{x^2}{(x+5)}+10]=11
Đặt: x2(x+5)=a⇒a(a+10)=11⇔a2+10a−11=0⇒a⇒xx2(x+5)=a⇒a(a+10)=11⇔a2+10a−11=0⇒a⇒x\frac{x^2}{(x+5)}=a\Rightarrow a(a+10)=11\Leftrightarrow a^2+10a-11=0\Rightarrow a\Rightarrow x
phần c này này mình ra a= 1 với cả a=-11 xong khi thay vào x kết quả bị phân số xong thử lại kết quả thì ko ra bằng 11
 

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
22
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
f) Đặt như trên sẽ có:
3x−16=2x+3−−−−−√2+x+1−−−−−√2−4−16=a2+b2−203x−16=2x+32+x+12−4−16=a2+b2−203x-16=\sqrt{2x+3}^2+\sqrt{x+1}^2-4-16=a^2+b^2-20
Khi đó ta được: (a+b)2−(a+b)−20=0⇔(a+b)2−5(a+b)+4(a+b)−20=0⇔(a+b−5)(a+b+4)=0⇒[a+b=5(True)a+b=−4(False)](a+b)2−(a+b)−20=0⇔(a+b)2−5(a+b)+4(a+b)−20=0⇔(a+b−5)(a+b+4)=0⇒[a+b=5(True)a+b=−4(False)](a+b)^2-(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b)^2-5(a+b)+4(a+b)-20=0\Leftrightarrow (a+b-5)(a+b+4)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} a+b=5(True) & & \\ a+b=-4 (False ) & & \end{bmatrix}
Khi đó ta có: HPT:
{a+b=5a2−2b2=1⇒a;b=...⇒x=...{a+b=5a2−2b2=1⇒a;b=...⇒x=...\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ a^2-2b^2=1 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a;b=...\Rightarrow x=...
Ở đó giải HPT là OK rồi nhé! Khi có đoợc kết quả a;ba;ba;b thì thay vào tìm xxx nhé. (Nhớ đối chiếu với ĐK)
cái phần f í ở chỗ hpt gần cuối lấy a bình trừ 2 b bình =1 cái đấy là từ đâu ra vậy bạn
 
Top Bottom