Toán 9 Giải phương trình [tex]2014\sqrt{2x^2+1}+x^2=x+1+2014\sqrt{x^2+x+2}[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giải phương trình sau:
[tex]2014\sqrt{2x^2+1}+x^2=x+1+2014\sqrt{x^2+x+2}[/tex]
:meomun19
Đặt [tex] \sqrt{2x^2+2}=a[/tex] ; [tex]\sqrt{x^2+x+2}=b[/tex]
=> [tex] a^2-b^2 = x^2-x-1 [/tex]
Khi đó PT trở thành :
[tex] 2014a - 2014b + a^2 - b^2=0[/tex]
<=> [tex] 2014(a-b)+(a-b)(a+b)=0[/tex]
<=> [tex](a-b)(a+b+2014)=0[/tex]
<=> [tex] a=b[/tex] (vì [tex] a,b \geq 0[/tex] => [tex] a+b+2014>0[/tex])

Do đó :
[tex] 2x^2 +1 = x^2 + x +2 [/tex]
<=> [tex] x^2 - x - 1=0 [/tex]
<=> Tự giải nốt
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Giải phương trình sau:
[tex]2014\sqrt{2x^2+1}+x^2=x+1+2014\sqrt{x^2+x+2}[/tex]
:meomun19
151477371_334729081227056_3985958206751070721_n.jpg

chúc em học tốt!!!
 
Top Bottom