Toán 9 Giải phương trình: [tex]2(x+1)\sqrt{x}+\sqrt{3(2x^3+5x^2+4x+1)}=5x^3-3x^2+8[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình sau: [tex]2(x+1)\sqrt{x}+\sqrt{3(2x^3+5x^2+4x+1)}=5x^3-3x^2+8[/tex]
:meomun19


Nhìn thì có vẻ dài nhưng hãy chú ý
[tex]\cdot[/tex] có nhân tử x+1
[tex]\cdot[/tex] sau khi tách x+1 cách tốt nhất là dùng bđt

Đk:[tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+1)\sqrt{x}+\sqrt{3(2x^3+5x^2+4x+1)}=5x^3-3x^2+8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+1)\sqrt{x}+\sqrt{3(2x+1)(x+1)^2}=5x^3-3x^2+8[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+1)\sqrt{x}+(x+1)\sqrt{3(2x+1)}=(x+1)(5x^2-8x+8)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} 2\sqrt{x}+\sqrt{3(2x+1)}=5x^2-8x+8\\ x+1=0\Rightarrow x=-1(voli) \end{bmatrix}[/tex]
Nên ta chỉ giải [tex]2\sqrt{x}+\sqrt{3(2x+1)}=5x^2-8x+8(1)[/tex]
Ta có: [tex]5(x-1)^2\geq 0[/tex] Dấu = khi x=1
[tex]\Leftrightarrow 5x^2-8x+8-2x-3\geq 0\Leftrightarrow 2x+3\leq 5x^2-8x+8(2)[/tex]
Áp dụng BĐT AM-GM có [tex]2\sqrt{x}+\sqrt{3(2x+1)}\leq (x+1)+\frac{3+2x+1}{2}=2x+3(3)[/tex]
Từ [tex](1),(2),(3)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} VT\leq 2x+3\leq VP\\ VT=VP \end{matrix}\right.[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=1 (tm)

Vậy x=1
 
Top Bottom