Toán 12 Giải phương trình số phứuc

V

vodichhocmai

giải pt trên tập số phức:
(z^2+1)^2 + (z+3)^2=0
:(:(:(:(:(:(:(

[TEX]\leftrightarrow (z^2+1)^2=-(z+3)^2=i^2(z+3)^2\leftrightarrow\left[z^2+1=iz+3i\\z^2+1=-iz-3i[/TEX]

[TEX] \leftrightarrow\left[z^2-iz-3i+1=0\ \ (1)\\z^2+iz+3i+1=0\ \ (2)[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2-iz-3i+1=0[/TEX]

[TEX] \Delta= i^2-4(-3i+1)=12i-5=(3i+4)^2[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left[z_1=\frac{i+(3i+4)}{2}\\z_2=\frac{i-(3i+4)}{2}[/TEX] [TEX]\leftrightarrow\left[z_1=2+2i\\z_2=-2-i[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2+iz+3i+1=0[/TEX] Theo hệ quả của [TEX]Gauuse[/TEX] ta có :

[TEX]\leftrightarrow\left[z_3=2-2i\\z_4=-2+i[/TEX]

Vậy phương trình có bốn nghiệm :[TEX]z_1;z_2;z_3;z_4[/TEX]
 
V

vodichhocmai

tim cac so thuc x , y biet' : [TEX] (3x-2) +4 = (2x+1)i + 3i [/TEX] xin cam? on truoc' nhe'

[TEX]\left{z=a+bi\\\omega=c+di[/TEX]

[TEX]z=\omega \Leftrightarrow\left{a=c\\b=d[/TEX]

thuc hien phep' tinh sau: [TEX]z=(1/2i) . (i^7 - 1/i^7)[/TEX]

Ta có :

[TEX]\left{i^7=i^{4+3}=i^3=-i\\\frac{1}{i^7}=\frac{-i^7}{-i^{14}}=\frac{i}{-i^{4.3+2}}=i[/TEX]

[TEX]\Rightarrow z=\frac{1}{2i}\(-i-i\)=-1[/TEX]

(1/2i) . (i^7 - 1/i^7)
giai pt sau tren C : (z^2+1)^2 + (z+3)^2 = 0


[TEX](z^2+1)^2 + (z+3)^2 = 0][/TEX]

Tôi giải ở trên đó :D:D:D:D:Diiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

[TEX](z^2+1)^2 + (z+3)^2 = 0[/TEX]

Tôi giải ở trên đó :D:D:D:D:Diiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

giải pt trên tập số phức:
[TEX](z^2+1)^2 + (z+3)^2=0[/TEX]
:(:(:(:(:(:(:(

[TEX]\leftrightarrow (z^2+1)^2=-(z+3)^2=i^2(z+3)^2\leftrightarrow\left[z^2+1=iz+3i\\z^2+1=-iz-3i[/TEX]

[TEX] \leftrightarrow\left[z^2-iz-3i+1=0\ \ (1)\\z^2+iz+3i+1=0\ \ (2)[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2-iz-3i+1=0[/TEX]

[TEX] \Delta= i^2-4(-3i+1)=12i-5=(3i+2)^2[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left[z_1=\frac{i+(3i+2)}{2}\\z_2=\frac{i-(3i+2)}{2}[/TEX] [TEX]\leftrightarrow\left[z_1=2+i\\z_2=-1-i[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2+iz+3i+1=0[/TEX] Theo hệ quả của [TEX]Gauuse[/TEX] ta có :

[TEX]\leftrightarrow\left[z_3=2-i\\z_4=-1+i[/TEX]

Vậy phương trình có bốn nghiệm :[TEX]z_1;z_2;z_3;z_4[/TEX]

ban vodichhocmai co' njck chat' hoac blog ko. chung' ta vao dey' nc cho de~
[TEX]Note:[/TEX] :D:D Không có [TEX]Blog[/TEX] không có [TEX]yahoo[/TEX]lllllllllllllllllllll
 
Last edited by a moderator:
C

conbuomvatochim

bai tinh cac so' thuc vua roi doi ve' dung' ko nhi?
(3x-2) -3i = (2x+1)i -4 dung' ko zay ban oy.
 
V

vodichhocmai

bai tinh cac so' thuc vua roi doi ve' dung' ko nhi?
[TEX](3x-2) -3i = (2x+1)i -4[/TEX] dung' ko zay ban oy.

[TEX]\Leftrightarrow\left{3x-2=-4\\2x+1=-3[/TEX]

Bài nầy là tìm nghiệm thực của phương trình .

Giải hệ là xong [TEX]OK^n[/TEX]

oh hô thay toi cho bai giong the nho? ma` nay he qua gauué the nao dey' cho toi xin ti' thong minh cua ban cai' nao`

Nếu phương trình :

[TEX]a_0x^n+a_1x^{n-1}+a_2x^{n-2}+....+a_n=0\ \ (!)[/TEX]

Chú ý rằng :[TEX]n>1[/TEX] và các số [TEX]a_0,a_1,a_2....a_n=R[/TEX]

:( Nếu phương trình [TEX](!)\ \ [/TEX] có nghiệm [TEX]z=a+bi[/TEX] thì phương trình [TEX](!)\ \ [/TEX] cũng có nghiệm [TEX]z=a-bi[/TEX]

:( Khi khi khai căn bậc [TEX]n[/TEX] thì có [TEX]n[/TEX] nghiệm .....[TEX](note)[/TEX]

:( Phương trình bậc [TEX]n[/TEX] thì có [TEX]n[/TEX] nghiệm . kể cã nghiệm bội (không cần [TEX]a_0,a_1,a_2....a_n=R[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

nguoi ta noi' giai pt sau tren C nghia la sao nho?

Bạn từ nhỏ giải trên trường [TEX]R[/TEX]

bây giờ ta mở rộng trường số là [TEX]C[/TEX]

[TEX]R[/TEX] con cái của [TEX]C[/TEX]

[TEX]CM:\ \ z=a+bi[/TEX]

Nếu [TEX]b=0\Rightarrow z\in R[/TEX]


Nếu [TEX]b\ne0\Rightarrow z\in C[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]R[/TEX] con cái của [TEX]C[/TEX] :D:D:D:D:D
 
C

conbuomvatochim

nguoi ta bao giai pt sau tren C :(Z-I). (Z^2+1) .(Z^3+I) =O
GAI PT TREN c NGHIA LA SAO HA BAN
 
H

huli2008

[TEX]\leftrightarrow (z^2+1)^2=-(z+3)^2=i^2(z+3)^2\leftrightarrow\left[z^2+1=iz+3i\\z^2+1=-iz-3i[/TEX]

[TEX] \leftrightarrow\left[z^2-iz-3i+1=0\ \ (1)\\z^2+iz+3i+1=0\ \ (2)[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2-iz-3i+1=0[/TEX]

[TEX] \Delta= i^2-4(-3i+1)=12i-5=(3i+4)^2[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left[z_1=\frac{i+(3i+4)}{2}\\z_2=\frac{i-(3i+4)}{2}[/TEX] [TEX]\leftrightarrow\left[z_1=2+2i\\z_2=-2-i[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2+iz+3i+1=0[/TEX] Theo hệ quả của [TEX]Gauuse[/TEX] ta có :

[TEX]\leftrightarrow\left[z_3=2-2i\\z_4=-2+i[/TEX]

Vậy phương trình có bốn nghiệm :[TEX]z_1;z_2;z_3;z_4[/TEX]





zây Gauuse la ji` zây ? hình như mình chưa đc học:confused:
 
V

vodichhocmai

[tex]\huge \int_{0}^{1}\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx[/tex]
Mọi người cũng suy nghĩ nha ^^

[TEX]f(x)=\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^m}.\sqrt[m]{(1+x^m)}}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{\(1+x^m\)^{m-2}}.\sqrt[m]{(1+x^m)}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{\sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}.\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\frac{\(1+x^m\)-x^m}{\sqrt[m]{(1+x^m)^{m-1}}} \][/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m}-x^m\(1-x^m\)^{\frac{1}{m}-1}\] [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\sqrt[m]{1+x^m} -\frac{x}{m}\(1-x^m\)^{\frac{1}{m}-1}.m.x^{m-1}\] [/TEX]

[TEX]= \frac{1}{ \sqrt[m]{\(1+x^m\)^2}}\[\ \(x\)'\sqrt[m]{1+x^m}-x.\(\sqrt[m]{1+x^m}\)'\] [/TEX]

[TEX]\Rightarrow F(x)=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}+C[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \int_{0}^{1}\frac{1}{(1+x^m).\sqrt[m]{(1+x^m)}}dx=\frac{x}{\sqrt[m]{1+x^m}}\|_{0}^{1}=\frac{1}{\sqrt[m]{2}}[/TEX]

VD: Phía dưới có chữ trính , hãy kích vào đó .
 
P

paulsmith

[TEX]\leftrightarrow (z^2+1)^2=-(z+3)^2=i^2(z+3)^2\leftrightarrow\left[z^2+1=iz+3i\\z^2+1=-iz-3i[/TEX]

[TEX] \leftrightarrow\left[z^2-iz-3i+1=0\ \ (1)\\z^2+iz+3i+1=0\ \ (2)[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2-iz-3i+1=0[/TEX]

[TEX] \Delta= i^2-4(-3i+1)=12i-5=(3i+4)^2[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left[z_1=\frac{i+(3i+4)}{2}\\z_2=\frac{i-(3i+4)}{2}[/TEX] [TEX]\leftrightarrow\left[z_1=2+2i\\z_2=-2-i[/TEX]

Xét phương trình [TEX]\red z^2+iz+3i+1=0[/TEX] Theo hệ quả của [TEX]Gauuse[/TEX] ta có :

[TEX]\leftrightarrow\left[z_3=2-2i\\z_4=-2+i[/TEX]

Vậy phương trình có bốn nghiệm :[TEX]z_1;z_2;z_3;z_4[/TEX]
sai cho hang dang thuc kia,fai la (2+3i)^2 = 12i-5 chu
 
B

binh.kid

Thì nhầm thôi ... Vào 4rum chẳn biết ai . mà trả lơi láo quá :(:(:(:(:(:(.

Đôi lúc giải cũng phải sai sót đâu đó chứ ...................703 bài . Cũng có bài sai sót chứ
Uhm!Mấy bạn kia mất lịch sự quá!Không có tinh thần trao đổi ,học hỏi gì!
Vào chỉ tổ phá đám!Mất cả hứng!
Em mà ở ban quản trị thì lock nick bọn này lâu rồi!
Kiến thức bao la! Đời ta nhỏ hẹp.....
Không phải ai cũng toàn diện cả! Nếu k thì cần gì phải trao đổi thảo luận!
Dù sao cũng cảm ơn anh vì cung cấp nhiều lời giải quý giá cho tụi em!
:):):):):)
Còn em thì sắp thi ĐH rùi!Còn có 3 ngày!Thi xong thì chắc là....
Chúc anh sẽ còn nhiều bài hay hơn nữa cho mọi người nhá!
:):):)
:D:D:D
%%-%%-%%-%%-
 
Top Bottom