giai phuong trinh sau

S

sonmap98

Giải
[TEX]x^{2}-13x+2=\sqrt{6x+10}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^{2}-7x+\frac{49}{4}=6x+10+\sqrt{6x+10}+\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-\frac{7}{2})^{2}=(\sqrt{6x+10}+\frac{1}{2})^{2}[/TEX]
[TEX](x-\frac{7}{2}-\sqrt{6x+10}-\frac{1}{2})(x-\frac{7}{2}+\sqrt{6x+10}+\frac{1}{2})=0[/TEX]
Bạn tự giải nốt nha :p:p:p

mod ơi tiện thể xem hộ em mấy cái pt sao nó cứ có cái <br/>
 
Last edited by a moderator:
B

be_mum_mim

Đặt $\sqrt[2]{6x+10}$=a
=>$a^2$ = 6x+10 (1)

Thay phép đặt vào phương trình có:

a= $x^2$ -13x +2 (2)

Cộng (1) và (2) có:

$ a^2$ + a = $x^2$ -7x +12
<=> $ a^2$ + a = $( x-4)^2$ + (x-4)
_Chuyển vế và xuất hiện nhân tử chung bạn làm được rồi chứ!_
 
Top Bottom