Toán giải phương trình sau: [tex]x^{4}-3x^{3}-6x+4=0[/tex]

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
[tex]x^{4}-3x^{3}-6x+4=0[/tex]

[tex]x^{4}-5x^{3}+8x^{2}-10x+4=0[/tex]
Giải:
[tex]x^4-3x^3-6x+4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^4+x^3+2x^2)-(4x^3+4x^2+8x)+(2x^2+2x+4)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(x^2+x+2)-4x(x^2+x+2)+2(x^2+x+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(x^2+x+2)(x^2-4x+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2+ \sqrt{2}{}\\ x=2-\sqrt{2} \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]x^{4}-5x^{3}+8x^{2}-10x+4=0[/tex]
Giải:
[tex]x^{4}-5x^{3}+8x^{2}-10x+4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-x+2)(x^2-4x+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2+ \sqrt{2}{}\\ x=2-\sqrt{2} \end{matrix}\right.[/tex]

Không chia nhỏ bài viết gây loãng topic nhé bạn
Yuper
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom