Giải phương trình (ôn tập)

F

flowlessgirl_10x

E

eye_smile

1,Đặt $t=\sqrt{2x^2+3}$ ($t>0$)

PT \Leftrightarrow $t^2-5t-6=0$

\Leftrightarrow $t=6$ (tm) hoặc $t=-1$(ktm)

$t=6$ \Leftrightarrow $\sqrt{2x^2+3}=6$

\Leftrightarrow $2x^2=33$

\Leftrightarrow $x=...$

2,Đặt $t=x^2-4x+10$(t>0)

PT \Leftrightarrow $\dfrac{21}{t}-t+4=0$

\Leftrightarrow $t^2-4t-21=0$

Giải tìm t \Rightarrow $x$
 
C

cong145789

câu 1: pt tương đương:
$2.x^2 + 3 -5.\sqrt{2x^2+3} - 6 = 0$
Đặt $\sqrt{2x^2+3} = t$ (t \geq 0). Ta dc:
$t^2 - 5t - 6 = 0$ <=> $x = -1$ (loại) ; $x = 6$ (nhận)
Ta có: $\sqrt{2x^2 + 3} = 6$ => $x = \frac{\sqrt{33}}{\sqrt{2}} hoặc x = - \frac{\sqrt{33}}{\sqrt{2}}$
 
Top Bottom